Now Loading

EUR/USD ra sao trước cuộc họp của ECB và dữ liệu GDP quý 3 của Mỹ?

EUR/USD ra sao trước cuộc họp của ECB và dữ liệu GDP quý 3 của Mỹ?
Image by: Invest 318

24 giờ tới sẽ là thời gian rất bận rộn của thị trường ngoại hối với một loạt các dữ liệu kinh tế và thông báo về các chính sách tiền tệ được công bố.

Có hai thông báo về chính sách tiền tệ, dữ liệu thị trường lao động Đức và lạm phát được lên kế hoạch công bố cùng với báo cáo GDP quý III của Hoa Kỳ. Giữa các cuộc họp của Ngân hàng Nhật Bản và Ngân hàng Trung ương Châu Âu, ECB là NHTW duy nhất cần theo dõi. Mặc dù các dự báo về tăng trưởng và lạm phát có thể được điều chỉnh cao hơn, nhưng BoJ sẽ không thay đổi gì. ECB cũng không có thay đổi nào được mong đợi, nhưng với việc Fed chuẩn bị cắt giảm vào tháng tới và Ngân hàng Canada gây bất ngờ khi đột ngột chấm dứt chương trình nới lỏng định lượng, các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ để xem liệu ECB có đi theo hướng đó hay không.

Tại cuộc họp lần cuối vào tháng 9, ECB đã thu hẹp chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình một chút để phản ánh triển vọng kinh tế được cải thiện, nhưng nói rõ rằng họ chưa thắt chặt. Tuy nhiên, với lạm phát tăng lên mức cao nhất trong 13 năm và các ngân hàng trung ương khác thừa nhận rằng đà tăng giá có thể lâu dài hơn, Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ cảm thấy cần phải hạ bớt lo ngại về lạm phát. (Hoặc không!) Lãi suất ngắn hạn cũng đã tăng vọt, đây là một dấu hiệu cho thấy các nhà đầu tư mong đợi ít hơn từ ngân hàng trung ương. Vì vậy, trong khi ECB dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào vào thứ Năm, Lagarde có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng của thị trường thông qua những bình luận của bà về lạm phát. Nếu bà khẳng định rằng áp lực giá chỉ là tạm thời và làm giảm mức tăng gần đây, đồng Euro có thể tiếp tục giảm. Tuy nhiên, nếu bà thừa nhận rằng giá có thể ở mức cao trong thời gian dài hơn hoặc có nguy cơ ngày càng tăng, chúng ta có thể thấy tỷ giá tăng.

GDP quý 3 của Mỹ sẽ được công bố ngay khi Lagarde bắt đầu cuộc họp báo của mình. Ban đầu, tiền tệ sẽ hầu như chỉ di chuyển theo tốc độ tăng trưởng của Mỹ. Các nhà kinh tế đang dự đoán một mức giảm đáng kể từ 6,7% xuống 3%, phù hợp với dự báo tăng trưởng bị hạ thấp từ Fed Atlanta. Các báo cáo thu nhập gần đây cho thấy các doanh nghiệp Hoa Kỳ tăng trưởng mạnh trong quá trình phục hồi sau đại dịch, nhưng doanh số bán lẻ và thương mại suy yếu trong quý 3. Lợi suất trái phiếu Mỹ 10 năm đã giảm mạnh vào thứ Tư, giảm mạnh nhất trong một ngày kể từ ngày 19 tháng 7 do đơn đặt hàng hóa lâu bền giảm. Đồng Đô la Mỹ đã phục hồi một cách đáng ngạc nhiên, một phần là do nhu cầu trú ẩn an toàn. Chỉ số Dow Jones Industrial Average đã mất hơn 200 điểm trong ngày hôm nay.

 Câu chuyện lớn hôm nay là Canada. Trước sự ngạc nhiên của mọi người, Ngân hàng Trung ương Canada đã thông báo kết thúc sớm chương trình nới lỏng định lượng và đưa ra dự báo về việc tăng lãi suất. Là ngân hàng trung ương lớn đầu tiên cắt giảm, Canada đang bình thường hóa chính sách. Theo Thống đốc Tiff Macklem, “Chúng tôi đang tiến gần hơn đến sự phục hồi hoàn toàn. Chúng tôi không cần QE nữa”. BoC cũng dự kiến ​​lãi suất sẽ duy trì ở mức 0,25% cho đến quý 2 hoặc quý 3 năm 2022, cao hơn một chút so với dự báo trước đó. Đồng Đô la Canada đã phản ứng tăng vọt

(Theo Kathy Lien)

Tags: