Đang tải

Fed cho biết những rắc rối về bất động sản của Trung Quốc có thể lây lan sang Mỹ

Fed cho biết những rắc rối về bất động sản của Trung Quốc có thể lây lan sang Mỹ
Image by: Invest 318

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã cảnh báo hôm thứ Hai về khả năng lan truyền từ các rắc rối bất động sản của Trung Quốc sang hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Kể từ mùa hè năm nay, nhà phát triển bất động sản mắc nợ rất nhiều China Evergrande (HK:3333) đã làm chao đảo các nhà đầu tư toàn cầu khi công ty cố gắng tránh vỡ nợ chính thức. Các nhà phát triển Trung Quốc khác cũng phải vật lộn để trả nợ, làm tăng thêm lo ngại về tình trạng suy thoái rộng hơn ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới - khoảng một phần tư trong số đó là do bất động sản.

"Căng thẳng trong lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc có thể gây căng thẳng cho hệ thống tài chính Trung Quốc, có thể lan sang Hoa Kỳ", Cục Dự trữ Liên bang cho biết trong báo cáo ổn định tài chính mới nhất, được công bố hai lần một năm.

Báo cáo chỉ ra quy mô của nền kinh tế và hệ thống tài chính của Trung Quốc cũng như các liên kết thương mại toàn cầu.

Phần lớn tài liệu thảo luận về các điều kiện tài chính trong nước của Hoa Kỳ, từ giá thị trường chứng khoán cao trong lịch sử đến rủi ro từ sự tăng trưởng nhanh chóng của stablecoin - loại tiền kỹ thuật số gắn với một giá trị cố định như đô la Mỹ. Các nhà phân tích đánh giá thấp tầm quan trọng của các bình luận của Fed đối với bất động sản Trung Quốc.

Báo cáo mới nhất của Fed cũng phân tích vai trò của các nhà đầu tư cá nhân và mạng xã hội đối với sự biến động của thị trường chứng khoán vào đầu năm nay, cũng như vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài trong việc bán tháo trái phiếu Kho bạc vào tháng 3 năm 2020.

Các báo cáo ổn định tài chính trước đây của Fed đã đề cập đến Trung Quốc về mức nợ cao và “giá bất động sản kéo dài” là những rủi ro có thể tràn sang Mỹ.

Tuy nhiên, một điểm khác biệt trong báo cáo ổn định tài chính mới nhất của Fed so với những báo cáo trước đó là phát hiện rằng Trung Quốc nổi bật trong số những lo ngại về rủi ro đối với sự ổn định tài chính của Hoa Kỳ. Báo cáo của Fed bao gồm môt cuộc khảo sát với các đại diện của các đại lý môi giới, quỹ đầu tư, công ty tư vấn chính trị và trường đại học.

Trong khi lạm phát dai dẳng, thắt chặt chính sách tiền tệ và các biến thể coronavirus kháng vắc-xin là mối quan tâm hàng đầu đối với những người trả lời khảo sát, họ còn lo lắng về rủi ro tài sản và quy định của Trung Quốc.

Theo cuộc khảo sát, lo ngại về căng thẳng Mỹ-Trung xuất hiện kế tiếp. Sự suy thoái của nền kinh tế Trung Quốc xếp ở vị trí cuối cùng.

Những kết quả đó khác với cuộc khảo sát trước đó của Fed, được thực hiện từ tháng 2 đến tháng 4, trong đó mối quan tâm duy nhất liên quan đến Trung Quốc là căng thẳng với Hoa Kỳ. Mối lo ngại hàng tiếp theo là các biến thể kháng vắc xin của coronavirus.

(Theo CNBC)

Tags:

Biên tập viên Invest318