Fed có thể sẽ dừng tăng lãi suất

ATLANTA - Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Atlanta, Raphael Bostic bày tỏ sự lạc quan về triển vọng lạm phát, cho thấy chu kỳ tăng lãi suất của ngân hàng trung ương có thể sắp kết thúc. Nhận xét của Bostic, được đưa ra trong một bài luận hôm thứ Tư, chỉ ra khả năng dừng thắt chặt chính sách khi nền kinh tế bắt đầu cảm nhận được toàn bộ tác động của những đợt tăng trước đó.

Bostic nhấn mạnh những tác động lâu dài của các chính sách tiền tệ hạn chế do Fed thiết lập, đã dẫn đến mức tăng trưởng GDP quý 3 đáng kể là 5,2%. Tuy nhiên, ông đặt câu hỏi về tính bền vững của sự tăng trưởng này dưới những hạn chế tài chính hiện nay và lưu ý những dấu hiệu phản đối của người tiêu dùng đối với việc tăng giá. Những quan sát của ông cho thấy các doanh nghiệp đang mất đi khả năng định giá và chi tiêu của người tiêu dùng có thể chậm lại do mức tăng lương giảm và khoản tiết kiệm trong thời kỳ đại dịch giảm sút.

Nghiên cứu của Fed Atlanta dự đoán lạm phát sẽ giảm dần, dự đoán lạm phát sẽ đạt mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương vào cuối năm 2025. Dự báo này phù hợp với những nhận xét trước đó của Bostic tại một hội thảo ở Cape Town, nơi ông ủng hộ sự kiên nhẫn trong chính sách và cảnh báo không nên tiếp tục tăng lãi suất để tránh làm trầm trọng thêm căng thẳng kinh tế.

Các quan điểm trái ngược nhau trong Cục Dự trữ Liên bang đã xuất hiện vào thứ Ba, với việc Thống đốc Michelle Bowman tán thành việc tăng lãi suất bổ sung để nhanh chóng đạt được mục tiêu lạm phát, trong khi Thống đốc Christopher Waller bày tỏ sự hài lòng với lãi suất hiện tại và cần chờ thêm dữ liệu để xác nhận xu hướng.

Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) đã giữ lãi suất ổn định ở mức cao lịch sử trong khoảng 5,25% -5,50%, với một số thành viên đang xem xét tăng lãi suất thêm một lần nữa tại cuộc họp tháng 12 sắp tới. Mặc dù vậy, phân tích của Fed Atlanta ủng hộ việc tiếp tục giảm lạm phát, điều này có thể phủ nhận nhu cầu tăng thêm nếu xu hướng giữ nguyên như dự đoán của Bostic.


Bài viết tham khảo


GO Markets