Đang tải

FED dự kiến giữ nguyên mức tăng lãi suất

Image by: Invest 318

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết các đợt tăng lãi suất sẽ được thực hiện trong năm nay. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng cuộc chiến Nga-Ukraine đang khiến các tính toán trong tương lai trở nên không chắc chắn.

Ông Powell cho biết các đợt điều chỉnh sắp tới vẫn sẽ bao gồm nhiều đợt tăng 0.25% điểm lãi suất, mặc dù vậy ông vẫn đang bỏ ngỏ khả năng Fed sẽ hành động quyết liệt hơn nếu lạm phát không hạ nhiệt. 

Theo ông Powell, cuộc chiến giữa Nga-Ukraine đang tạo ra những diễn biến cực kỳ khó khăn đối với kế hoạch của Fed cũng như nền kinh tế Mỹ.

“Những tác động ngắn hạn lên nền kinh tế Mỹ từ cuộc xâm lược Ukraine, các lệnh trừng phạt và các sự kiện sắp xảy ra vẫn chưa rõ ràng”. “Việc đưa ra chính sách tiền tệ phù hợp trong tình cảnh này đòi hỏi phải thừa nhận rằng nền kinh tế đang phát triển theo những cách không mong đợi. Chúng tôi sẽ cần phải nhanh nhạy trong việc phản hồi dữ liệu mới và các diễn biến về triển vọng tương lai. ”

Sau đó, ông cho biết Fed muốn kiểm soát lạm phát, nhưng "điểm mấu chốt là chúng tôi sẽ tiến hành nhưng theo một cách thận trọng trong lúc chúng tôi tìm hiểu thêm về tác động của cuộc chiến Ukraine đối với nền kinh tế."

Các nhận định của chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang được đưa ra trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ cao nhất trong 40 năm, thúc đẩy bởi giá dầu cao nhất trong 1 thập kỷ vì cuộc chiến tại Ukraine. Giá tiêu dùng đã tăng 7,5% so với một năm trước vào tháng Một và thước đo lạm phát của Fed cho thấy mức tăng mạnh nhất trong 12 tháng kể từ năm 1983.

Powell và các nhà hoạch định chính sách đã thể hiện kế hoạch bắt đầu tăng lãi suất chuẩn để giải quyết lạm phát trong nhiều tuần. Ông nhắc lại lập trường hôm thứ Tư rằng quá trình kiểm soát lạm phát này sẽ liên quan đến “việc tăng lãi suất”, cùng với các dấu hiệu cho thấy Fed sẽ bắt đầu giảm lượng trái phiếu nắm giữ. 

“Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ chính sách của mình khi thích hợp để ngăn chặn lạm phát cao hơn, đồng thời thúc đẩy mở rộng nền kinh tế một cách bền vững và xây dựng một thị trường lao động mạnh mẽ. “Chúng tôi đã loại bỏ dần việc mua ròng tài sản. Với lạm phát trên 2% và thị trường lao động mạnh mẽ, chúng tôi kỳ vọng việc tăng mốc mục tiêu cho lãi suất quỹ liên bang tại cuộc họp của chúng tôi vào cuối tháng này là phù hợp. "

Powell cho biết khả năng cao lãi suất sẽ tăng 0.25%, mặc dù ông nói rằng ông sẽ sẵn sàng cho các động thái quyết liệt hơn nếu lạm phát trở nên tệ hơn.

“Chúng tôi sẽ tránh gây ra thêm sự không chắc chắn vào bối cảnh thị trường vốn đã cực kỳ khó khăn và không chắc chắn,” ông nói trong phiên chất vấn của các thành viên Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. “Nếu lạm phát tăng cao hơn hoặc liên tục cao hơn mức đó, chúng tôi sẽ chuẩn bị hành động mạnh mẽ hơn bằng cách nâng lãi suất quỹ liên bang cao hơn 25 điểm cơ bản tại một cuộc họp hoặc các cuộc họp.”

Lạm phát được dự kiến sẽ giảm
Fed sẽ bắt đầu cắt giảm quy mô nắm giữ tài sản của mình sau khi các đợt tăng lãi suất bắt đầu. Kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid, Fed đã mua Kho bạc và chứng khoán được thế chấp với tốc độ nhanh nhất từ ​​trước đến nay, nâng tổng số tài sản nắm giữ trên bảng cân đối của ngân hàng trung ương lên gần 9 nghìn tỷ USD.

Powell cho biết việc cắt giảm sẽ được thực hiện "theo cách có thể dự đoán được", phần lớn thông qua việc cho phép một phần khoản tiền thu được từ phát hành trái phiếu được đẩy ra thị trường mỗi tháng thay vì tái đầu tư chúng.

Về nền kinh tế, Chủ tịch cho biết ông vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ giảm tốc trong năm nay khi các vấn đề về chuỗi cung ứng được giải quyết. Ông cho biết thị trường lao động đang được kiểm soát và ghi nhận mức tăng lương mạnh mẽ, đặc biệt đối với những người có thu nhập thấp hơn và dân tộc thiểu số.

Ông nói: “Chúng tôi hiểu rằng lạm phát cao gây ra khó khăn đáng kể, đặc biệt là đối với những người ít có khả năng đáp ứng mức tăng của các chi phí thiết yếu như thực phẩm, nhà ở và phương tiện đi lại. “Chúng tôi biết rằng điều tốt nhất mà chúng tôi có thể làm để hỗ trợ một thị trường lao động mạnh mẽ là thúc đẩy sự mở rộng kinh tế trong dài hạn và điều đó chỉ có thể thực hiện được trong một môi trường ổn định về giá cả”.

Theo dữ liệu của CME, các thị trường đã định giá đầy đủ trong việc tăng tỷ giá tại cuộc họp ngày 15-16 tháng 3 nhưng đã giảm kỳ vọng trong phần còn lại của năm kể từ khi chiến tranh Ukraine bắt đầu. Các nhà giao dịch hiện đang định giá thị trường với triển vọng sẽ có 5 lần tăng 0.25% lãi suất. Các đợt tăng lãi suất này sẽ đưa lãi suất quỹ liên bang chuẩn từ phạm vi hiện tại là 0% -0,25% lên 1,25% -1,5%.

(Theo Investing)

Tags:

Biên tập viên Invest318