Đang tải

Fed sẽ tiết lộ thời điểm và tần suất nâng lãi suất trong ba năm tới

Fed sẽ tiết lộ thời điểm và tần suất nâng lãi suất trong ba năm tới
Image by: Invest 318

Trong cuộc họp tới đây, các quan chức Fed sẽ đưa ra các sự báo mới về tăng trưởng kinh tế Mỹ và kỳ vọng lạm phát, cũng như thời điểm nâng lãi suất và thắt chặt chương trình mua trái phiếu.

Theo Reuters, trong cuộc họp chính sách vào ngày 23/9 tới đây, các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được kỳ vọng sẽ tiết lộ sớm thời điểm và tần suất nâng lãi suất trong ba năm tới.

Biểu đồ dot plot, được phát hành hàng quý, thể hiện dự báo của các nhà hoạch định chính sách về tăng trưởng kinh tế, việc làm và lạm phát, cũng như thời điểm tăng lãi suất tại một thời điểm nhất định. Biểu đồ dot plot tuần này sẽ là lần đầu tiên bao gồm các dự báo của các nhà hoạch định chính sách cho năm 2024.

Lãi suất đã ở mức gần bằng 0 kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19 với việc Fed cam kết sẽ không tăng chi phí đi vay cho đến khi nền kinh tế bình phục hoàn toàn. Theo kế hoạch của Fed thì cơ quan này sẽ chú trọng nhiều hơn vào việc đạt được tỷ lệ việc làm tối đa cùng với mục tiêu lạm phát trung bình 2%.

Tuy nhiên, việc lạm phát tăng nóng hơn dự kiến, bất chấp một số biện pháp điều tiết gần đây đang khiến một số quan chức Fed quan ngại về mục tiêu cũ và có thể đẩy thời điểm nâng lãi suất trung bình trong dự báo của Fed từ năm 2023 về năm 2022.

Ông Roberto Perli, nhà kinh tế tại Cornerstone Macro và cựu nhân viên Fed, cho rằng biểu đồ dot plot không phải là lời hứa hay cam kết, song điều tốt nhất vẫn là thị trường phải đi theo một chính sách nhất định trong tương lai.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào cuộc họp tới đây của Fed sẽ báo hiệu một kế hoạch cắt giảm chương trình mua trái phiếu vào tháng 11 trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi nhanh chóng từ cuộc suy thoái năm ngoái đến nay.

Việc thu hẹp quy mô có thể được hoàn thành sớm nhất là vào giữa năm 2022, dọn đường cho Fed nâng lãi suất bất kỳ lúc nào sau đó.

Trong một cuộc khảo sát các nhà kinh tế của Reuters thực hiện mới đây, phần lớn họ đều cho rằng lãi suất sẽ được duy trì ở mức gần 0 cho đến năm 2023. Tuy nhiên, vẫn có 1/4 số chuyên gia được khảo sát cho rằng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm sau.

Mức độ mà các nhà hoạch định chính sách thay đổi các dự báo kinh tế khác cũng có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị. Thực tế, thị trường gần như không cho rằng Fed sẽ thay đổi kỳ vọng về mức lãi suất có thể tăng, hiện là 2,5%; song, dự báo của cơ quan này về tăng trưởng kinh tế Mỹ và lạm phát trong năm nay và năm tới có thể được điều chỉnh.

Mặc dù dữ liệu được công bố mới đây cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ đã bất ngờ tăng trong tháng 8, tuy nhiên, các nhà kinh tế đã hạ triển vọng GDP của quý III với lý do doanh số bán xe có động cơ giảm sút bởi tình trạng thiếu hàng tồn kho kéo dài và sự ảnh hưởng của biến thể delta.

Mặt khác, việc dự báo lạm phát có thể khó khăn hơn. Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn kiên định với quan điểm lạm phát cao hơn dự kiến chỉ là tạm thời, mặc dù ông và những quan chức khác đã thừa nhận nó có thể kéo dài hơn năm nay trong bối cảnh nguồn cung bị hạn chế liên tục.

Tuần trước, dữ liệu của Bộ Lao động Mỹ chỉ ra rằng CPI đã tăng với tốc độ chậm nhất trong 6 tháng trở lại, phần nào cho thấy lạm phát có thể đã đạt đến đỉnh điểm.

Một số quan chức Fed khác tỏ ra lo lắng hơn, viện dẫn khả năng lạm phát cao hơn vẫn tồn tại để lấy lý do thúc đẩy nhanh hơn việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu, đẩy sớm việc tăng lãi suất nếu cần thiết.

(Theo Reuters)

Tags: