Đang tải

Fed tăng lãi suất 75 điểm cơ bản, giới chuyên gia cảnh báo suy thoái đang đến càng gần

Image by: Invest 318

Sau khi Fed nâng lãi suất 75 điểm cơ bản - mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994, các chuyên gia kinh tế ngày càng cảnh báo về nguy cơ nền kinh tế Mỹ sẽ rơi vào suy thoái.

Các nhà phân tích ngày càng nhận thấy nguy cơ suy thoái kinh tế ở Mỹ sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 1994 và dữ liệu tiêu dùng yếu hơn dự đoán.

Tại cuộc họp chính sách kết thúc ngày 15/6, Fed đã nâng lãi suất chính sách thêm 75 điểm cơ bản, qua đó đưa lãi suất lên phạm vi 1,5% đến 1,75%. Động thái mạnh tay này chủ yếu là nhằm khống chế lạm phát đang ở mức đỉnh 40 năm.

Wells Fargo hiện dự đoán rằng Mỹ sẽ đón một “cuộc suy thoái nhẹ” bắt đầu từ giữa năm 2023, khi lạm phát ăn sâu cắm rễ vào nền kinh tế và gây ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng, cũng như do Fed thực hiện các bước mạnh tay hơn để xử lý vấn đề này.

Trong một ghi chú giữa tuần này, nhà phân tích Jay Bryson của Wells Fargo cho biết tuần trước ông còn mong đợi Fed có thể thực hiện một cuộc hạ cánh mềm, nhưng kịch bản hiện tại là kinh tế Mỹ sẽ suy thoái nhẹ.

Cùng lúc, tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp trong lịch sử và mặc dù số lượng hồ sơ xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên mức cao nhất trong tháng 5 vào tuần trước, thị trường lao động vẫn đang bị thắt chặt. Sức mạnh này sẽ hỗ trợ chi tiêu và giúp cho suy thoái kinh tế không diễn ra quá nghiêm trọng, ông Bryson bổ sung.

Ở báo cáo khác, Moody’s Analytics nói khả năng Fed hạ cánh mềm nền kinh tế nay đã thấp hơn đáng kể. Ông Ryan Sweet, trưởng bộ phận nghiên cứu chính sách tiền tệ của Moody’s, cho hay: "Fed sẽ tăng lãi suất cho đến khi các nhà hoạch định chính sách phá vỡ lạm phát, nhưng rủi ro là họ cũng phá vỡ luôn nền kinh tế”.

“Tăng trưởng đang chững lại, nhưng tác động của việc thắt chặt các điều kiện trên thị trường tài chính cũng như dỡ bỏ chính sách tiền tệ lỏng lẻo tạm thời chưa ảnh hưởng đến nền kinh tế”, ông Sweet lưu ý thêm.

Doanh số bán lẻ của Mỹ đã giảm lần đầu tiên trong 5 tháng vào tháng 5 vừa qua, do giá hàng hoá cao hơn dần tác động tới túi tiền của người tiêu dùng, Bloomberg thông tin thêm.

Cùng ngày ngân hàng trung ương Mỹ đưa ra quyết định chính sách, Fed chi nhánh Atlanta đã cắt giảm ước tính tăng trưởng quý II xuống 0%. CIO Scott Minerd của hãng tài chính Guggenheim thì cho rằng Mỹ có thể đã rơi vào suy thoái kinh tế, do chi tiêu của người tiêu dùng chậm lại.

Theo ước tính mới nhất của Bloomberg Economics, khả năng suy thoái vào đầu năm 2024 - vốn không đáng kể trong vài tháng trước, nay đã có xác suất tới 75%.

Suy thoái thường được định nghĩa là sự suy giảm trong hoạt động kinh tế chung trên phạm vi rộng và kéo dài hơn một vài tháng. Mỹ chỉ vừa mới thoát ra khỏi cuộc suy thoái kinh tế sâu nhất kể từ Thế chiến II vào năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

(Theo Bloomberg)

Tags:

Biên tập viên Invest318