Đang tải

Financial Times: Nga có thể để Ukraine gia nhập EU

Image by: Invest 318

Bốn nguồn tin tiết lộ trong đàm phán hiện tại, Nga không còn yêu cầu Ukraine “phi hạt nhân hóa” và sẵn sàng để Kyiv gia nhập EU nếu nước này đảm bảo không liên kết với NATO.

Moscow và Kyiv đang thảo luận về triển vọng ngừng bắn, trong đó có thể liên quan tới việc Ukraine từ bỏ nỗ lực trở thành thành viên NATO để đổi lấy các đảm bảo an ninh và triển vọng gia nhập EU, Financial Times trích các nguồn tin giấu tên cho hay.

Dự thảo ngừng bắn không có bất kỳ điểm nào liên quan tới 3 yêu cầu cốt lõi ban đầu mà Nga đưa ra - “phi hạt nhân hóa”, “phi quân sự hóa” và bảo vệ người nói tiếng Nga ở Ukraine - nguồn tin cho biết thêm.

David Arakhamia, người đứng đầu đảng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và có mặt trong nhóm đàm phán của Kyiv, nói với Financial Times rằng các bên đã gần đạt được thỏa thuận về các đảm bảo an ninh và khả năng gia nhập EU của Ukraine. Tuy nhiên, ông vẫn thận trọng trước triển vọng đột phá trong tiến trình đàm phán.

Tất cả vấn đề đã được bàn từ đầu các cuộc đàm phán, nhưng rất nhiều điểm trong mỗi hạng mục chưa được giải quyết, ông Arakhamia nói.

Trong khi đó, theo phát ngôn viên của Điện Kremlin Dmitry Peskov, Nga không thể và sẽ không nói về tiến độ đàm phán vì “điều đó chỉ có thể gây hại cho quá trình” này.

“Thật không may, hiện tại, chúng tôi khó nói về bước đột phá đáng kể nào”, Interfax dẫn lời ông Peskov hôm 28/3.

Ngoài ra, một phần thỏa thuận đang được xem xét cũng bao gồm việc Ukraine hạn chế phát triển vũ khí hạt nhân hoặc xây dựng căn cứ quân sự nước ngoài, bên cạnh việc từ bỏ mong muốn gia nhập NATO.

Đổi lại, Ukraine sẽ nhận được điều mà ông Arakhamia gọi “gần giống với Điều 5 của NATO” - sự đảm bảo an ninh đến từ các nước như Nga, Mỹ, Anh, Canada, Pháp, Đức, Trung Quốc, Italy, Ba Lan, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, bất cứ thỏa thuận duy trì an ninh nào cũng sẽ phải được những quốc gia này đồng ý và được quốc hội Ukraine phê chuẩn, ông Zelensky cho biết.

Tuy nhiên, hai bên có khả năng để ngỏ điểm mấu chốt lớn nhất - vấn đề bán đảo Crimea. Có khả năng họ sẽ đưa ra thảo luận trong những cuộc gặp giữa tổng thống 2 nước.

“Chúng tôi sẽ không bao giờ công nhận biên giới nằm ngoài Tuyên ngôn Độc lập của chúng tôi”, ông Arakhamia nói.

Hiện tại, Ukraine đã sẵn sàng thảo luận về một số vấn đề nhân đạo, chẳng hạn khôi phục nguồn cung cấp nước của Crimea và cam kết không bao giờ cố gắng chiếm lại bán đảo bằng vũ lực, theo nguồn tin.

(Theo Financial Times)

Tags:

Biên tập viên Invest318