Đang tải

Giá dầu hôm nay 10/1: Tiếp đà giảm của cuối tuần trước

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi suy yếu vào cuối tuần trước.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,42% xuống 78,56 USD/thùng vào lúc 7h08 (giờ Việt Nam) ngày 10/1. Giá dầu thô Brent giao tháng 3 cũng giảm 0,4% xuống 81,45 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (10/1), sau khi dữ liệu xăng của Mỹ cho kết quả trái chiều trong tuần cuối cùng của tháng 12. 

Theo đó, đầu vào của nhà máy lọc dầu Mỹ đạt trung bình 15,9 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 31/12, tăng 163.000 thùng/ngày so với mức trung bình của tuần đó trước, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết. 

Các nhà máy lọc dầu đã hoạt động với công suất 89,8% trong tuần cuối của năm 2021, trong khi sản lượng xăng giảm, trung bình đạt 8,5 triệu thùng/ngày. Sản lượng nhiên liệu chưng cất tăng, đạt trung bình 5 triệu thùng mỗi ngày.

Nhập khẩu dầu thô của Mỹ đạt trung bình 5,9 triệu thùng/ngày trong giai đoạn này, giảm 0,9 triệu thùng/ngày so với tuần trước. Trong cả tháng 12, nhập khẩu dầu thô trung bình đạt khoảng 6,3 triệu thùng/ngày, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ, không tính dầu trong kho dự trữ dầu mỏ chiến lược, giảm 2,1 triệu thùng xuống 417,9 triệu thùng. Con số này thấp hơn khoảng 8% so với mức trung bình 5 năm tại thời điểm đó trong năm, theo Tân Hoa xã

Về nguồn cung, các công ty năng lượng của Mỹ tiếp tục tăng giàn khoan dầu và khí đốt trong tuần đầu tiên của năm mới. Cụ thể, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 2 giàn lên 588 trong tuần tính đến ngày 7/1, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết.

Số giàn khoan dầu và khí đốt đã tăng trong năm ngoái sau khi giảm hai năm liên tiếp.

Mặc dù số lượng giàn khoan đã tăng kỷ lục trong 17 tháng liên tiếp, các nhà phân tích lưu ý rằng sản lượng vẫn được dự báo giảm trong năm 2021 do một số công ty năng lượng tiếp tục tập trung nhiều hơn vào việc hoàn tiền cho các nhà đầu tư thay vì thúc đẩy sản lượng.

Ở một diễn biến khác, theo báo cáo mới nhất từ nhóm Tư vấn và Đánh giá Nguồn lực  (REA) của Deloitte Canada, giá dầu thô dự kiến giảm vào đầu năm nay so với mức tăng mạnh mẹ của năm trước. 

Nguyên nhân là nguồn cung toàn cầu ngày càng tăng khi dòng tiền đầu tư quay trở lại lĩnh vực này, cùng với lo ngại về tác động của biến thể COVID-19 mới đối với nhu cầu toàn cầu.

Báo cáo cho biết việc giải phóng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của một số quốc gia và kế hoạch tăng sản lượng của các quốc gia thành viên OPEC+ sẽ gây áp lực giảm giá dầu trong quý đầu tiên của năm, nhưng dự kiến giá khí đốt tự nhiên sẽ tiếp tục cao hơn trong bối cảnh nhu cầu ngày càng lớn và nguồn cung thắt chặt hơn.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318