Đang tải

Giá dầu hôm nay 11/1: Biến động trái chiều sau khi lao dốc vì lo ngại về nhu cầu

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm khoảng 1% vào phiên trước.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,05% lên 78,45 USD/thùng vào lúc 6h44 (giờ Việt Nam) ngày 11/1. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 3 giảm 0,01% xuống 81,01 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (10/1), vì lo ngại về nhu cầu nhiên liệu trong bối cảnh số ca mắc biến thể Omicron trên toàn cầu tăng nhanh, theo đó bỏ qua ảnh hưởng về loa ngại nguồn cung giảm từ Kazakhstan. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 1,1% xuống 80,87 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,9% xuống 78,23 USD. Đầu phiên giao dịch, cả hai loại dầu đã tăng khoảng 50 US cent. 

Ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures, cho biết giá dầu đang đi theo diễn biến của thị trường chứng khoán, giảm do lo ngại về Omicron. Thị trường chứng khoán cũng mất điểm sau đà tăng đầu phiên do Libya cho biết sản lượng sản xuất đang tăng trở lại. 

Thị trường chứng khoán thế giới giảm điểm trở lại, trong khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ leo đỉnh hai năm, vì khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư suy yếu trong bối cảnh đặt cược vào khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất sớm vào tháng 3. 

Những lo ngại về biến thể Omicron của virus corona đã lan rông trên thị trường dầu, đẩy giá xuống thấp hơn. 

Tuần trước, giá dầu đã tăng 5% sau khi các cuộc biểu tình ở Kazakhstan làm gián đoạn đường tàu và ảnh hưởng đến sản lượng tại mỏ dầu Tengiz của nước này, trong khi hoạt động bảo trì đường ống ở Libya đã khiến sản lượng giảm xuống 729.000 thùng/ngày từ mức cao 1,3 triệu thùng/ngày của năm ngoái.

Công ty khai thác dầu mỏ lớn nhất Kazakhstan, Tengizchevroil đang dần tăng sản lượng để đạt mức bình thường tại mỏ Tengiz sau khi các cuộc biểu tình kìm hãm sản xuất trong  những ngày gần đây.

Sản lượng của Libya cũng tăng trở lại vào đầu tuần, và lo ngại về sự gia tăng sản lượng của Libya tác động tới thị trường.

Tuần trước, thị trường cũng được hỗ trợ từ nhu cầu toàn cầu tăng cao và nguồn cung bổ sung thấp hơn dự kiến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm cả Nga, còn được gọi là OPEC+.

Sản lượng của OPEC trong tháng 12 đã tăng 70.000 thùng/ngày so với tháng trước đó, thấp hơn rất nhiều so với mức tăng 253.000 thùng/ngày được phép theo thỏa thuận nguồn cung của OPEC+, theo Reuters

Nhu cầu phục hồi và tồn kho dầu giảm mạnh đã đẩy cấu trúc thị trường của dầu Brent và dầu WTI tiến sâu vào tình trạng bù hoãn bán. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318