Đang tải

Giá dầu hôm nay 1/11: Quay đầu giảm vào đầu tuần mới

Giá dầu hôm nay 1/11: Quay đầu giảm vào đầu tuần mới
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng nay, đảo chiều đà tăng của cuối phiên trước.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,2% xuống 83,08 USD/thùng vào lúc 5h40 (giờ Việt Nam) ngày 1/11. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 1 cũng giảm 0,42% xuống 83,33 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (1/11) sau khi tăng vào cuối tuần trước nhờ triển vọng OPEC+ sẽ không thay đổi kế hoạch tăng sản lượng trong cuộc họp sắp tới. 

Trước cuộc họp chính thức của nhóm các nhà sản xuất lớn, Algeria cho biết sản lượng dầu thô không được tăng quá 400.000 thùng mỗi ngày như được Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của thống nhất từ nhiều tháng trước.

Các chuyên gia năng lượng cho rằng việc OPEC lên kế hoạch bổ sung tổng cộng 2 triệu thùng từ tháng 11/2021 đến tháng 4/2022 chỉ như một giọt muối bỏ bể đối với một thị trường cần thêm ít nhất một triệu thùng mỗi tháng.

Ed Moya, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về châu Mỹ tại sàn giao dịch trực tuyến OANDA, cho biết thâm hụt thị trường dầu có thể chỉ ở mức 300.000 thùng/ngày trong quý này, nhưng rủi ro do nhu cầu tăng vẫn còn cao.

Stephen Brennock, nhà môi giới dầu tại PVM, cũng đồng tình khi nói với Reuters rằng OPEC+ có ý định tiếp tục đóng vai trò là trụ cột chính hỗ trợ giá với khả năng siết chặt nguồn cung. 

Tại Mỹ, ác công ty năng lượng tiếp tục bổ sung các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên trong tháng thứ 15 liên tiếp trong tháng 10 khi giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 7 năm, thúc đẩy một số nhà quay thác quay lại mỏ dầu. 

Cụ thể, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 2 giàn lên 544 trong tuần tính đến ngày 29/10, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết.

Đây là đợt tăng lần thứ 7 trong trong 8 tuần qua. Tổng số giàn khoan tăng 248 giàn, tương đương 84%, so với thời điểm này năm ngoái.

Trong tháng, tổng số lượng giàn khoan dầu và khí đốt đang hoạt động đã tăng thêm 23 giàn, ghi nhận chuỗi tăng 15 tháng liên tiếp lần đầu tiên kể từ tháng 8/2010 khi nó tăng kỷ lục trong 15 tháng.

Các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng một giàn lên 444 trong tuần trước, trong khi các giàn khoan khí đốt cũng tăng thêm 1 giàn lên 100, mức cao nhất kể từ giữa tháng 9.

Với giá dầu tăng khoảng 71% trong năm nay, một số công ty năng lượng đã tăng chi phí trong 2021. 

Điều kỳ lạ là, dù giá khí đốt tự nhiên tăng mạnh, với hợp đồng tương lai đã tăng 115% từ đầu năm đến nay, các nhà khai thác vẫn không tìm cách tăng sản lượng khí đốt. Số lượng giàn khoan dầu đã tăng khoảng 66% kể từ đầu năm, trong khi số lượng giàn khoan khí đang hoạt động chỉ tăng khoảng 20%.

(Theo Reuters)

Tags: