Đang tải

Giá dầu hôm nay 12/1: Tiếp đà tăng gần 4%, dầu thô Mỹ vượt 81 USD/thùng

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng gần 4% vào phiên trước, đưa giá dầu Brent vượt 83 USD và dầu WTI vượt 81 USD/thùng.

WTI của Mỹ tăng 0,02% lên 81,33 USD/thùng vào lúc 6h56 (giờ Việt Nam) ngày 12/1. Giá dầu thô Brent giao tháng 3 cũng tăng 0,12% lên 83,73 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng gần 4% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (11/1), nhờ nguồn cung thắt chặt và dự đoán rằng sự gia tăng về số ca mắc COVID-19 và sự lây lan của biến thể Omicron không ảnh hưởng tới sự phục hồi của nhu cầu nhiên liệu thế giới. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 3,5% lên 83,72 USD/thùng, mức cao nhất kể từ đầu tháng 11/2021. Giá dầu Brent đã giảm hơn 1% vào phiên đầu tuần. 

Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,8% lên 81,22 USD, mức cao nhất kể từ giữa tháng 11, sau khi giảm 0,8% vào phiên trước. 

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell dự đoán tác động đối với nền kinh tế của biến thể Omicron sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, đồng thời nói thêm rằng các quý tiếp theo có thể rất tích cực sau khi sự gia tăng do biến thể này hạ nhiệt.

Ông Jeffrey Halley, nhà phân tích tại công ty môi giới OANDA, cho biết biến thể Omicron vẫn chưa thể gây ra sức tàn phá như của biến thể Delta, và có thể sẽ không bao giờ như vậy. Đều này giữ cho sự phục hồi của thị trường toàn cầu đi đúng hướng.

Giá dầu Brent đã tăng 50% trong năm 2021 và tiếp tục tăng vào năm 2022 khi nhu cầu đã phục hồi về mức gần như trước đại dịch, trong khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, từ từ nới lỏng thoả thuận sản lượng kỷ lục được thực hiện vào năm 2020.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu công suất ở một số quốc gia OPEC đã khiến nguồn cung bổ sung dưới mức 400.000 thùng/ngày - mức tăng được thống nhất vào năm ngoái giữa các thành viên trong nhóm.

Tình trạng dừng sản xuất gần đây ở Libya cũng hỗ trợ tăng giá, và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia của nước này cho biết họ đang tạm ngừng xuất khẩu từ cảng Es Sider. 

Theo ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, sự kết hợp của các dữ kiện, gồm nhu cầu sẽ mạnh hơn dự đoán và nguồn cung của OPEC có thể không tăng nhanh như nhu cầu, là lý do thúc đẩy giá tăng cao. 

Tại Mỹ, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn từ Viện Dầu mỏ Mỹ, tồn kho dầu thô của nước này giảm khoảng 1,1 triệu thùng trong tuần trước, thấp hơn mức giảm 2 triệu thùng được Reuters đưa ra trong cuộc thăm dò các chuyên gia. Dữ liệu chính thức của chính phủ sẽ được công bố vào thứ Tư (12/1).

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318