Giá dầu hôm nay 13/9: Tiếp đà tăng của cuối tuần trước

Giá dầu hôm nay 13/9: Tiếp đà tăng của cuối tuần trước

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay, tiếp đà tăng mạnh của cuối tuần trước nhờ nguồn cung của Mỹ bị ảnh hưởng bởi hậu quả của bão Ida.

 WTI của Mỹ tăng 0,72% lên 70,22 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 13/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tăng 0,7% lên 73,39 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (13/9) sau khi lao dốc hơn 2% vào phiên cuối tuần trước nhờ những dấu hiệu cho thấy nguồn cung thắt chặt tại Mỹ vì thiệt hại từ cơn bão Ida.

Bão Ida đã gây chú ý khi nó dẫn đến tình trạng mất điện trên diện rộng ở bang Louisiana và dừng tới 95% sản lượng dầu của Vịnh Mexico ngay trước khi đổ bộ vào Louisiana hôm 29/8. 

Tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên lần thứ 5 trong sáu tuần khi các đơn vị dầu ngoài khơi ở Vịnh Mexico bắt đầu hoạt động trở lại.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết tuần trước, 4 giàn khoan dầu ngoài khơi đã hoạt động trở lại ở Louisiana. Toàn bộ 14 giàn khoan ngoài khơi hoạt động ở Vịnh Mexico đã đóng cửa do bão Ida. 

Nhìn chung, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt đã tăng trong 13 tháng liên tiếp tính đến tháng 8 do giá dầu tăng thúc đẩy các nhà khai thác quay trở lại các mỏ dầu. 

Theo Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 6 giàn lên 503 giàn trong tuần tính đến ngày 10/9.

Như vậy tổng số giàn khoan đã tăng 249 giàn, tương đương 98%, so với cùng kỳ năm ngoái, theo Reuters.

Trong đó các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 7 giàn lên 401 trong tuần trước, trong khi các giàn khí đốt giảm 1 xuống 101 giàn.

Ngoài các giàn khoan ngoài khơi Bờ Vịnh, các nhà khai thác còn bổ sung thêm 4 giàn khoan dầu ở lưu vực Permian ở Texas và New Mexico, nơi có mỏ dầu đá phiến lớn nhất của quốc gia này.

Với giá dầu tăng khoảng 43% trong năm nay, một số công ty năng lượng cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu vào năm 2021 sau khi giảm chi phí khoan và hoàn thành trong hai năm qua.

Tuy nhiên, mức tăng chi tiêu đó vẫn ở mức thấp do hầu hết công ty tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy dòng tiền, giảm nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông thay vì tăng thêm sản lượng.

Trên thực tế, nhiều nhà phân tích không cho rằng chi tiêu tăng sẽ thúc đẩy sản lượng.

(Theo Reuters)


Bài viết tham khảo

Cổ phiếu châu Âu sụt giảm vào thứ Sáu

Chứng khoán châu Âu giảm hơn 1% vào thứ Sáu, với cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng nằm trong số những cổ phiếu có hoạt động kém nhất, do viễn cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt hơn...