Đang tải

Giá dầu hôm nay 14/10: Tăng nhẹ trở lại

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi suy yếu vào phiên trước vì lo ngại tăng trưởng nhu cầu dầu thô chậm lại.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,31% lên 80,69 USD/thùng vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam) ngày 14/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,02% lên 83,36 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (13/10) vì lo ngại tăng trưởng nhu cầu dầu giảm khi các nền kinh tế lớn đang chịu áp lực từ lạm phát và những vấn đề về chuỗi cung ứng.

Các chuyên gia phân tích lưu ý một số nhà giao dịch có thể chốt lời hợp đồng dầu thô Mỹ sau khi giá lên cao nhất kể từ tháng 10/2014 trong 3 phiên giao dịch trước. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 0,3% xuống 83,18 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,3% xuống 80,44 USD.

Dầu thô WTI, theo đó, trên đà ghi nhận mức chốt phiên cao nhất kể từ tháng 10/2014 trong ngày thứ 4 liên tiếp và giữ cho hợp đồng dầu thô Mỹ giao dịch trong vùng quá mua. 

Giá đã chịu áp lực trong phiên ngày 13/10, khi Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, công bố dữ liệu cho thấy nhập khẩu tháng 9 giảm 15% so với một năm trước đó.

Trung Quốc, cùng với châu Âu và Ấn Độ, đang phải đối mặt với tình trạng thiếu than và khí đốt tự nhiên, và khiến giá nhiên liệu đốt phát điện leo thang, vì vậy dẫn đến việc các sản phẩm dầu mỏ được sử dụng để thay thế.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới cho năm 2021 trong khi vẫn giữ nguyên triển vọng của năm 2022.

Cùng ngày tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng và lặp lại tuyên bố trước đó rằng Moscow sẵn sàng cung cấp thêm khí đốt tự nhiên cho châu Âu nếu được yêu cầu.

Tuy nhiên, vấn đề lớn hơn đối với các thị trường là tác động lớn của cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng thắt chặt, đặc biệt là ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới Trung Quốc, đối với nhu cầu dầu.

Ông Stephen Brennock của công ty môi giới PVM nhận định đây là thời điểm khó khăn đối với Trung Quốc. Một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng đang bao trùm toàn bộ quốc gia châu Á. 

Hôm 12/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ triển vọng tăng trưởng của Mỹ và các nền kinh tế lớn khác do lo ngại sự gián đoạn chuỗi cung ứng và áp lực chi phí đang kìm hãm sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch.

Tại Mỹ, chính phủ dự kiến người tiêu dùng sẽ chi tiêu nhiều hơn cho sưởi ấm trong mùa đông năm nay do giá hàng hóa năng lượng tăng cao.

Đồng USD mạnh, giao dịch gần đỉnh một năm, cũng ảnh hưởng đến giá dầu, vì nó khiến mặt hàng này trở nên đắt hơn đối với những người bằng các loại tiền tệ khác.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318