Đang tải

Giá dầu hôm nay 14/9: Duy trì đà tăng sau khi chạm đỉnh 6 tuần

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng ngay sau khi leo đỉnh 6 tuần vào phiên trước vì lo ngại nguồn cung tại Mỹ.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,23% lên 70,61 USD/thùng vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 14/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tăng 0,01% lên 73,65 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng lên cao nhất 6 tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (13/9) nhờ sản lượng tại Mỹ vẫn chưa thể trở lại thị trường hai tuần sau khi cơn bão Ida đổ bộ vào Bờ Vịnh và lo ngại một cơn bão khác có thể ảnh hưởng đến sản lượng ở Texas trong tuần này.

Đợt tăng giá diễn ra ngay cả khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã hạ dự báo nhu cầu dầu thế giới cho quý cuối cùng của năm 2021 do biến thể Delta của virus corona.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent tăng 0,8% lên 73,51 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,1% lên 70,45 USD. Theo đó ghi nhận mức đóng cửa cao nhất kể từ ngày 30/7 đối với giá dầu Brent và từ ngày 3/8 đối với dầu WTI.

"Tác động của cơn bão Ida kéo dài hơn thị trường dự kiến và vì một phần công suất sản xuất dầu vẫn phải dừng trong tuần này, giá tăng khi nguồn cung chưa thể phục hồi và do đó các nhà máy lọc dầu, vốn khởi động lại nhanh hơn các nhà khai thác, không có dầu", theo ông Nishant Bhushan, nhà phân tích thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy.

Hoạt động sản xuất có thể sẽ bị gián đoạn nữa do thời tiết xấu, với việc Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ dự báo bão nhiệt đới Nicholas sẽ di chuyển dọc theo bờ biển Nam Texas vào ngày 13/9 và đổ bộ gần Corpus Christi vào đêm nay.

Công ty Royal Dutch Shell đã bắt đầu sơ tán nhân viên khỏi một giàn khoan dầu ở Vịnh Mexico và các công ty khác bắt đầu chuẩn bị cho các trận gió bão, theo Reuters.

Mặc dù OPEC cho biết việc phục hồi nhu cầu dầu hơn nữa sẽ bị trì hoãn cho đến năm sau khi mức tiêu thụ sẽ vượt qua mức trước đại dịch, các nhà phân tích lưu ý OPEC và các đồng minh, gồm cả Nga, được gọi là OPEC+, vẫn đang tăng sản lượng.

Ngoài dự báo về nhu cầu của OPEC, các yếu tố giảm giá khác đã kìm hãm đà tăng của giá dầu, gồm nguồn cung dự kiến tăng sau kế hoạch giải phóng dầu từ các kho dự trữ quốc gia tại Mỹ và Trung Quốc, và khả năng Iran có thể tiến gần hơn tới mục tiêu bán dầu ra thế giới một lần nữa. 

Các thương nhân lưu ý việc Trung Quốc có kế hoạch giải phóng dầu từ nguồn dự trữ chiến lược có thể làm tăng nguồn cung có sẵn ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318