Đang tải

Giá dầu hôm nay 15/11: Phục hồi vào đầu tuần mới

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm mạnh vào tuần trước.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,33% lên 79,97 USD/thùng vào lúc 6h46 (giờ Việt Nam) ngày 15/11. Giá dầu thô Brent giao tháng 1 cũng tăng 0,49% len 82,39 USD/thùng. 

Giá dầu thô phục hồi trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (15/11) sau khi lao dốc vào tuần trước. 

Sau những phiên tăng nóng, giá dầu thô tiếp tục điều chỉnh và giảm tuần thứ ba liên tiếp vào tuần trước. Giá dầu thô Mỹ lên cao nhất kể từ năm 2014 vào đầu tuần trước và dao dịch quanh mốc 81 USD trong phiên 13/11.

Giá năng lượng tăng mạnh góp phần khiến lạm phát Mỹ leo thang vào tháng trước, vì vậy thúc đẩy chính quyền Washington đưa ra các biện pháp hạ nhiệt giá dầu. 

Một trong những giải pháp đó là giải phóng kho dự trữ chiến lược quốc gia của Mỹ. Thị trường đã chờ đợi quyết định của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) trong tuần trước, nhưng chưa có tín hiệu nào được đưa ra. 

Thực tế ý tưởng sử dụng kho Dự trữ Dầu chiến lược (SPR) không chỉ đơn giản là đóng mở vòi. Có rất nhiều yếu tố cần quan tâm, và quan trọng nhất là liệu Mỹ có thực sự đang trong một khủng hoảng đủ lớn để gây rủi ro cho nguồn cung cấp dầu thô khẩn cấp của quốc gia hay không.

Ngoài ra hiệu quả của việc giải phóng dầu từ SPR cũng ảnh hưởng tới việc ra quyết định. Ví dụ như đã sử dụng một lượng lớn từ kho dự trữ nhưng giá vẫn không hạ nhiệt, hay giá giảm xuống nhưng lại tăng cao ngay sau đó.

Một giải pháp khác có thể là để Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân với 6 cường quốc của thế giới, nhằm loại bỏ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu thô từ quốc gia Trung Đông và ngay lập tức sản lượng tăng gấp đôi con số 400.000 thùng/ngày mà OPEC đã cung cấp cho các nước tiêu thụ.

Giá tăng cao, neo gần đỉnh 7 năm, đã thúc đẩy các công ty khai thác dầu Mỹ mở rộng sản xuất, với số giàn khoan dầu và khí đốt tăng tuần thứ 3 liên tiếp trong tuần trước.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 6 giàn lên 556 trong tuần tính đến ngày 12/11, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Theo đó đưa tổng số giàn khoan lên 244 giàn, tương đương 78%, so với thời điểm này năm ngoái.

Trong đó các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 4 giàn lên 454 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, trong khi số giàn khoan khí đốt tăng thêm 2 lên 102 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 9/2021, Reuters cho hay.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318