Đang tải

Giá dầu hôm nay 15/9: Tăng trở lại sau khi ổn định vào phiên trước

Giá dầu hôm nay 15/9: Tăng trở lại sau khi ổn định vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi gần như không thay đổi vào phiên trước vì cơn bão nhiệt đới Nicholas gây ra thiệt hại ít hơn đối với cơ sở hạ tầng ngành năng lượng so với cơn bão Ida.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,41% lên 70,75 USD/thùng vào lúc 6h52 (giờ Việt Nam) ngày 15/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tăng 0,07% lên 73,93 USD/thùng. 

Giá dầu thô tương đối ổn định trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (14/9) sau khi dữ liệu mới từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết lạm phát đã hạ nhiệt và tác động của cơn bão nhiệt đới Nicholas đối với ngành năng lượng nhẹ hơn so với cơn bão Ida.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 9 US cent xuống 73,60 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá lên tới 74,28 USD. Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1 US cent lên 70,46 USD sau khi chạm mức cao 71,22 USD.

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 của Mỹ tăng 0,5% so với năm ngoái và 0,3% so với tháng 7, cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với những tháng trước. 

"Hàng hóa là một phần quan trọng của câu chuyện lạm phát và chúng tôi đang thấy giá một số mặt hàng giảm dựa trên dữ liệu này", ông John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, cho biết.

Trong khi Nicholas là cơn bão lớn thứ hai đe dọa vùng Vịnh trong những tuần gần đây, mang theo mưa lớn đến Deep South và gây mất điện, hầu hết nhà máy lọc dầu ở Texas đang hoạt động bình thường và số hộ gia đình không có điện ở Texas đang giảm.

Một phần của đường ống Colonial, đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, đã hoạt động trở lại sau khi ngừng hôm 14/9 do mất điện.

Cùng ngày, Royal Dutch Shell đã đóng cửa hoạt động sản xuất tại một giàn khai thác dầu ngoài khơi do gió lớn từ cơn bão Nicholas. Giao thông tàu thuyền tại một số trung tâm năng lượng đã bị tạm dừng do điều kiện thời tiết khó khăn.

Ông Bob Yawger, giám đốc tương lai năng lượng tại Mizuho, nhận định sẽ có những vấn đề về xuất nhập khẩu vì Houston nằm trong vùng lũ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết sau 3 tháng ghi nhận nhu cầu dầu mỏ toàn cầu giảm, việc triển khai vắc xin COVID-19 sẽ khơi dậy nhu cầu đối với dầu, đặc biệt là ở châu Á.

IEA nhận thấy nhu cầu dầu phục hồi lên 1,6 triệu thùng/ngày trong tháng 10 và tiếp tục tăng trưởng cho đến cuối năm.

Nhìn chung, cơ quan này đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021, giảm 105.000 thùng/ngày xuống 5,2 triệu thùng/ngày, nhưng tăng nhu cầu năm 2022 thêm 85.000 thùng/ngày lên 3,2 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, dự báo này thấp hơn dự báo của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), với nhu cầu sẽ tăng khoảng 5,96 triệu thùng/ngày trong năm nay và 4,15 triệu thùng/ngày trong năm tới.

(Theo Reuters)

Tags: