Đang tải

Giá dầu hôm nay 16/12: Tiếp đà tăng nhờ tồn kho dầu tại Mỹ giảm

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi dữ liệu tồn kho của Mỹ cho thấy nhu cầu tiêu dùng mạnh mẽ và Fed cho biết sẽ kết thúc chương trình thu mua trái phiếu vào tháng 3 để hạ nhiệt lạm phát.

Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,24% lên 71,64 USD/thùng vào lúc 6h46 (giờ Việt Nam) ngày 16/12. Giá dầu thô Brent giao tháng 2 cũng tăng 0,09% lên 74,39 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (15/12), phục hồi từ đợt giảm đầu phiên, sau khi dữ liệu tồn kho của Mỹ cho thấy nhu cầu tiêu thụ mạnh mẽ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho hay sẽ kết thúc chương trình thu mua trái phiếu vào tháng 3 để hạ nhiệt lạm phát.

Thị trường đã bị áp lực trong hầu như cả ngày giao dịch do lo ngại tăng trưởng nguồn cung sẽ vượt quá nhu cầu trong năm tới và rằng vắc xin COVID-19 có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron đang lan rộng.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,2% lên 73,88 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 14 US cent lên 70,87 USD.

Kết thúc phiên họp trong hai ngày, Fed cho biết họ sẽ chấm dứt chương trình thu mua trái phiếu, áp dụng trong giai đoạn đại dịch, vào tháng 3 và bắt đầu tăng lãi suất khi tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp và lạm phát tăng.

Ở một diễn biến khác, dữ liệu hàng tuần của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô của quốc gia này giảm 4,6 triệu thùng trong tuần trước, với dự trữ sản phẩm chưng cất và xăng cũng giảm. 

Xuất khẩu dầu thô tăng mạnh, trong khi khối lượng sản phẩm do các nhà máy lọc dầu cung cấp, một tín hiệu của nhu cầu tiêu dùng, đạt mức kỷ lục 23,2 triệu thùng/ngày.

Theo ông Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại UBS, dữ liệu EIA rất mạnh mẽ trên tất cả yếu tố, nhu cầu dầu ở mức kỷ lục, với lượng lớn các sản phẩm dầu và dầu thô được rút ra để đáp ứng nhu cầu. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích dầu mỏ dự đoán biến thể Omicron sẽ hạn chế nhu cầu trong những tháng tới, theo Reuters

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết bằng chứng sơ bộ chỉ ra vắc xin có thể kém hiệu quả hơn trong việc chống lại nhiễm bệnh và lây lan liên quan đến biến thể Omicron, vốn cũng có nguy cơ tái nhiễm cao hơn.

Ông Gary Cunningham, giám đốc phòng nghiên cứu thị trường tại Tradition Energy, nhận định nếu có thêm thông tin về việc phong toả hoặc hạn chế đi lại do biến thể Omicron, thị trường có thể ghi nhận sự sụt giảm từ đây. 

Các quan chức Mỹ cho biết các ca mắc virus corona đang gia tăng, nhưng sự kết hợp giữa vắc xin tiêm hai mũi và thuốc tiêm nhắc lại vẫn làm vô hiệu hóa biến thể này. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318