Now Loading

Giá dầu hôm nay 16/9: Biến động trái chiều sau khi tăng hơn 2,5% vào phiên trước

Giá dầu hôm nay 16/9: Biến động trái chiều sau khi tăng hơn 2,5% vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 2 2,5% vào phiên trước nhờ tồn kho dầu thô Mỹ giảm mạnh.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,04% xuống 72,58 USD/thùng vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 16/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 tăng 0,07% lên 75,50 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng hơn 2 USD/thùng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (15/9) sau khi dữ liệu chính thức cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự báo và triển vọng nhu cầu sẽ tăng nhờ chương trình vắc xin mở rộng. 

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết tồn kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2019 trong tuần trước, kéo dài đà giảm sau khi cơn bão Ida ập đến vào cuối tháng 8 khiến nhiều nhà máy lọc dầu đóng cửa và dừng khai thác ngoài khơi.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 2,5%, lên 75,46 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,1% lên 72,61 USD/thùng. Đầu phiên giao dịch, giá Brent chạm 76,13 USD/thùng, mức giá cao nhất kể từ cuối tháng 7.

Tuần trước, dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ đã giảm nhiều hơn dự kiến của các nhà phân tích, trong khi dự trữ xăng cũng giảm, nhưng giảm ít hơn dự đoán của các chuyên gia.

Cụ thể, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 6,4 triệu thùng trong tuần tính từ ngày 10/9 xuống còn 417,4 triệu thùng, mức giảm lớn hơn so với dự đoán của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 3,5 triệu thùng.

Tony Headrick, nhà phân tích thị trường năng lượng tại CHS Hedging, cho biết cơn bão nhiệt đới vừa đi qua đã làm chậm lại những nỗ lực khắc phục hậu quả từ cơn bão Ida và thị trường sẽ tiếp tục được chứng kiến những ảnh hưởng từ bão Ida trong một vài báo cáo tiếp theo.

Bão nhiệt đới Nicholas di chuyển chậm qua Bờ Vịnh hôm 14/9, khiến hàng trăm nghìn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh mất điện, mặc dù các nhà máy lọc dầu ở Texas vẫn hoạt động bình thường.

Thiệt hại từ cơn bão xảy ra hai tuần sau khi bão Ida khiến một lượng lớn công suất lọc dầu tại Bờ Vịnh phải dừng hoạt động. 

Theo Tamas Varga, nhà phân tích dầu tại công ty môi giới PVM Oil Associates, mùa bão năm nay có tác động lớn hơn và lâu dài hơn đến sự cân bằng của thị trường dầu toàn cầu so với những năm trước.

Giá dầu cũng nhận được hỗ trợ từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

Hôm 14/9, cơ quan này cho biết việc triển khai vắc xin sẽ thúc đẩy sự phục hồi, sau khi nhu cầu thế giới giảm ba tháng liên tiếp do sự lây lan của biến thể Delta và các hạn chế nhằm ngăn chặn đại dịch được gia hạn. 

(Theo Reuters)

Tags: