Đang tải

Giá dầu hôm nay 17/12: Quay đầu giảm sau khi tăng khoảng 2% nhờ nhu cầu mạnh mẽ tại Mỹ

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng mạnh vào phiên trước nhờ nhu cầu mạnh mẽ tại Mỹ, tồn kho dầu thô giảm và triển vọng kinh tế lạc quan.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,07% xuống 71,92 USD/thùng vào lúc 6h41 (giờ Việt Nam) ngày 17/12. Giá dầu thô Brent giao tháng 2 cũng giảm 0,03% xuống 74,6 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/12), nhờ nhu cầu mạnh mẽ tại Mỹ, tồn kho dầu thô giảm và triển vọng kinh tế lạc quan từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm suy yếu lo ngại về tác động của biến thể Omicron đến tiêu dùng toàn cầu.

Dầu thô và các tài sản rủi ro khác như cổ phiếu cũng được thúc đẩy sau khi Fed đưa ra triển vọng kinh tế lạc quan, nâng cao tâm lý của các nhà đầu tư ngay cả khi ngân hàng trung ương Mỹ đánh dấu chấm dứt các biệnp háp kích thích tiền tệ.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Chicago, cho biết thị trường đã lo ngại về động thái tiếp theo của Fed, và bây giờ nó đang trong quá trình xem xét lại và thị trường đang phục hồi.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,5% lên 75,02 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,1% lên 72,38 USD.

Nhu cầu nhiên liệu đã phục hồi trong năm 2021 sau sự sụp đổ vào năm ngoái. Hôm 15/12, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết các nhà máy lọc dầu đã tăng nguồn cung sản lượng cho thị trường, đại diện cho nhu cầu, trong tuần gần nhất lên 23,2 triệu thùng/ngày.

Ông Tamas Varga của công ty môi giới dầu PVM nhận định con số này cho thấy một bối cảnh kinh tế lành mạnh.

"Mặc dù thông báo của Fed đã kích thích giá dầu và cổ phiếu tăng vọt, nhưng việc rút hỗ trợ kinh tế cùng với cuộc khủng hoảng Omicron là hai cơn gió lớn mà thị trường dầu mỏ đang phải đối mặt", ông Varga nói thêm. 

Tiếp tục hỗ trợ giá dầu, EIA cũng báo cáo rằng các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,6 triệu thùng, nhiều hơn so với dự báo của các nhà phân tích.

Tại Arab Saudi, xuất khẩu dầu thô tháng 10 đã ghi nhận tháng tăng thứ 6 liên tiếp lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, Tổ chức Sáng kiến Dữ liệu Chung về dầu mỏ (JODI) cho biết hôm 16/12.

Tuy nhiên những lo ngại về virus corona và triển vọng dư thừa nguồn cung vào năm tới, như Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nêu trong báo cáo hàng tháng trong tuần này, đã kìm hãm đà tăng của giá dầu. 

Anh và Nam Phi đã báo cáo các ca mắc COVID-19 kỷ lục hàng ngày, trong khi nhiều công ty trên thế giới yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, điều này có thể hạn chế nhu cầu trong thời gian tới. 

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318