Đang tải

Giá dầu hôm nay 18/1: Quay đầu giảm, nhưng dầu Brent vẫn neo trên 86 USD/thùng

Giá dầu hôm nay 18/1: Quay đầu giảm, nhưng dầu Brent vẫn neo trên 86 USD/thùng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng nay, với dầu thô Brent vẫn giữ được mức giá trên 86 USD/thùng, sau khi tăng vào phiên trước.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,13% xuống 83,67 USD/thùng vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam) ngày 18/1. Giá dầu thô Brent giao tháng 3 cũng giảm 0,02% xuống 86,54 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (17/1), với các nhà đầu tư đặt cược vào việc nguồn cung toàn cầu sẽ tiếp tục thắt chặt, dù nguồn cung hạn chế của các nhà sản xuất lớn được bù đắp một phần bởi sự gia tăng sản lượng tại Libya. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,5% lên 86,48 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá dầu Brent còn lên cao nhất kể từ ngày 3/10/2018 ở 86,71 USD. 

Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,6% lên 84,35 USD/thùng, sau khi lên cao nhất kể từ ngày 10/11 năm ngoái ở mức 84,78 USD vào đầu phiên. Giao dịch ảm đạm trong ngày hôm qua vì thị trường Mỹ nghỉ lễ. 

Nguồn cung bị gián đoạn và nhũng dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron sẽ không gây ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu như lo ngại trước đây đã kéo giá một số loại dầu thô lên mức cao nhất trong nhiều năm. Điều này cho thấy đà tăng của giá dầu Brent có thể được duy trì trong một thời gian nữa.

Nhà phân tích Toshitaka Tazawa của Fujitomi Securities cho biết tâm lý lạc quan được tiếp tục vì nhóm nhà sản xuất OPEC+ không thể cung cấp đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ trên toàn cầu.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm cả Nga, còn được gọi là OPEC+, đang dần nới lỏng thoả thuận giảm sản lượng được triển khai khi nhu cầu giảm vào năm 2020.

Nhưng nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn không thể tăng nguồn cung, trong khi những thành viên khác cảnh giác với việc bơm quá nhiều dầu trong bối cảnh các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 được gia hạn. 

Trong khi đó, tổng sản lượng dầu của Libya tăng trở lại mức 1,2 triệu thùng/ngày, theo National Oil Corp. Sản lượng của Libya chỉ đạt khoảng 900.000 thùng/ngày vào tuần trước do các mỏ dầu phía tây bị phong tỏa. 

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cho biết sản lượng dầu của Libya đã giảm còn 700.000 thùng/ngày vào đầu năm, và góp phần vào việc thúc đẩy giá.

Theo ông Tazawa, lo ngại về nguồn cung hạn chế giúp thị trường bỏ qua thông tin về khả năng Trung Quốc sẽ giải phóng dầu từ kho dự trữ.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho hay quốc gia châu Á này có kế hoạch giải phóng kho dự trữ dầu trong khoảng thời gian nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/1 đến 6/2 như một phần trong kế hoạch do Mỹ điều phối nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu toàn cầu.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318