Đang tải

Giá dầu hôm nay 18/10: Tiếp đà tăng, dầu Brent neo trên 85 USD/thùng

Giá dầu hôm nay 18/10: Tiếp đà tăng, dầu Brent neo trên 85 USD/thùng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi leo đỉnh 3 năm vào cuối tuần trước.

WTI của Mỹ tăng 0,87% lên 82,44 USD/thùng vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 18/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,6% lên 85,35 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (18/10) sau khi leo đỉnh 3 năm vào cuối tuần trước nhờ dự báo nguồn cung thâm hụt trong vài tháng tới.

Người phát ngôn Bộ Dầu mỏ Iraq, ông Asim Jihad, cho hay giá dầu trên 80 USD là một chỉ báo tích cực nhưng cần sự ổn định lâu dài.

Dẫn lời ông Jihad, Bộ dầu mỏ Iran đăng tải trên kênh Telegram cũng cho biết thêm Iraq đặt mục tiêu đạt được doanh thu tài chính cao nhất bằng cách tuân thủ thỏa thuận của nhóm OPEC+.

Theo ông Jihad, những thách thức của thị trường dầu mỏ toàn cầu vẫn còn hiện hữu vì không ngăn chặn được virus corona và các biến thể của nó.

Đầu tháng này, OPEC+ đã duy trì thỏa thuận tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng sau khi nới lỏng thoả thuận giảm nguồn cung, theo Reuters.

Trong khi đó, việc giá dầu tăng gần đỉnh 7 năm có thể khiến ngành dầu đá phiến Mỹ không thể ngăn chặn việc gia tăng sản xuất, dù quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu đòi hỏi đầu tư nhiều hơn vào những năng lượng sạch hơn.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu thô của quốc gia này lên cao nhất mọi thời đại gần 13 triệu thùng/ngày vào đầu năm 2020 trước đại dịch, nhưng đã trở lại khoảng 11,4 triệu thùng/ngày. 

Khai thác tại Permian, lưu vực trầm tích lớn ở phía tây Texas và đông nam New Mexico, đã phục hồi trở lại mức cao gần như trước đây là 4,8 triệu thùng/ngày, nhưng tại lưu vực Bakken Shale và Eagle Ford Shale đều chỉ hơn 300.000 thùng/ngày, thấp hơn so với mức trước đại dịch.

Tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ tiếp tục tăng thêm giàn khoan dầu và khí đốt tuần thứ 6 liên tiếp. 

Cụ thể, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 10 giàn lên 543 trong tuần tính đến ngày 15/10, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Điều đó nâng tổng số giàn khoan lên 261 giàn, tương đương 93% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 12 giàn lên 445 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, trong khi số giàn khoan khí đốt giảm 1 giàn xuống 98, mức thấp nhất kể từ tháng 8. 

(Theo Reuters)

Tags: