Now Loading

Giá dầu hôm nay 19/10: Duy trì xu hướng biến động trái chiều sau khi leo đỉnh nhiều năm

Giá dầu hôm nay 19/10: Duy trì xu hướng biến động trái chiều sau khi leo đỉnh nhiều năm
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay vì sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 giảm, theo đó làm suy yếu tâm lý lạc quan về nhu cầu trước đó.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,06% xuống 81,66 USD/thùng vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 19/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,08% lên 84,16 USD/thùng. 

Giá dầu thô biến động trái chiều sau khi leo đỉnh nhiều năm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (18/10) vì sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9 giảm, theo đó làm giảm tâm lý lạc quan về nhu cầu trước đó. 

Tháng 9, sản lượng tại các nhà máy của Mỹ đã giảm nhiều nhất trong 7 tháng do tình trạng thiếu chất bán dẫn đang diễn ra trên toàn cầu làm giảm sản lượng xe có động cơ. Một bằng chứng cho thấy những hạn chế về nguồn cung đang cản trở tăng trưởng kinh tế.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group, cho biết thị trường dầu khởi đầu khởi đầu với nhiều khởi sắc, nhưng dữ liệu yếu kém về sản xuất công nghiệp của Mỹ khiến nhiều người mất niềm tin vào nhu cầu, và dữ liệu dược công bố từ Trung Quốc làm gia tăng lo ngại đó. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giảm 0,6% xuống 84,33 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá lên tới 86,04 USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Trong khi, giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,19% lên 82,44 USD/thùng, sau khi chạm 83,87 USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Cả hai hợp đồng đều tăng ít nhất 3% trong tuần trước.

Sự gia tăng vào đầu phiên là do các thành phần tham gia thị trường tìm cách nới lỏng các hạn chế sau đại dịch COVID-19 và một mùa đông lạnh hơn ở Bắc bán cầu để thúc đẩy nhu cầu.

Các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ cho biết việc nới lỏng các hạn chế trên toàn thế giới có thể giúp phục hồi mức tiêu thụ nhiên liệu, theo các nhà phân tích tại Ngân hàng ANZ. Ông cũng cho biết thêm chuyển đổi từ khí sang dầu chỉ để phát điện có thể thúc đẩy nhu cầu lên tới 450.000 thùng mỗi ngày trong quý IV/2020.

Edward Moya, nhà phân tích cấp cao của OANDA, cho biết nhiệt độ thấp ở Bắc bán cầu cũng được cho là sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung dầu.

"Thâm hụt thị trường dầu có vẻ sẽ trở nên tồi tệ hơn khi cuộc khủng hoảng năng lượng gia tăng do thời tiết ở miền Bắc đã bắt đầu lạnh hơn", ông Moya nói. Sự thiếu hụt than, điện và khí đốt tự nhiên dẫn đến nhu cầu bổ sung đối với dầu thô.

Hôm 18/10, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ thúc giục các nhà sản xuất dầu tăng sản lượng và thực hiện các bước để giảm bớt tác động của chi phí năng lượng ngày càng cao đối với ngành công nghiệp.

Dữ liệu của Trung Quốc cho thấy tăng trưởng kinh tế quý III/2020 đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm do bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung cấp và bùng phát trở lại của các ổ COVID-19.

(Theo Reuters)

Tags: