Đang tải

Giá dầu hôm nay 20/1: Biến động trái chiều nhưng neo quanh đỉnh 7 năm

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước vì một vụ cháy đường ống dẫn dầu từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ khiến hoạt động cung cấp bị gián đoạn.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,04% xuống 84,99 USD/thùng vào lúc 6h57 (giờ Việt Nam) ngày 20/1. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 3 tăng 0,06% lên 87,71 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (19/1) sau khi một vụ cháy đường ống dẫn dầu từ Iraq sang Thổ Nhĩ Kỳ khiến hoạt động cung ứng tạm thời bị gián đoạn, theo đó làm gia tăng lo ngại về triển vọng nguồn cung thắt chặt trong ngắn hạn. 

Hoạt động cung cấp, sau đó, được thực hiện thông qua Kirkuk-Ceyhan, chở dầu thô từ miền bắc Iraq - nhà sản xuất lớn thứ hai của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) - đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ để xuất khẩu.

Reuters dẫn nguồn tin an ninh cấp cao cho biết vụ nổ gây ra đám cháy trên đường ống ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ là do cột điện rơi xuống, không phải một vụ tấn công.

Mối quan tâm về nguồn cung gia tăng trong tuần này sau khi nhóm Houthi của Yemen tấn công Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nhà sản xuất lớn thứ ba của OPEC, trong khi Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai thế giới, đã đưa quân tới gần biên giới Ukraina, làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công.

Chốt phiên ngày 19/1, giá dầu Brent giao sau tăng 1,1% lên 88,44 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá dầu Brent lên tới 89,13 USD, mức cao nhất kể từ ngày 13/10/2014.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,53 USD/thùng lên 86,96 USD, mức cao nhất kể từ ngày 9/10/2014.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho biết mặc dù mức 90 USD có thể dẫn tới một số hoạt động chốt lời và khiến giá giảm nhẹ, nhưng điều này cho thấy xu hướng tăng sẽ không thay đổi và thị trường thực tế có thể sớm thấy giá dầu đạt 100 USD.

Các quan chức OPEC và giới phân tích cho hay một đợt tăng giá dầu có thể tiếp tục trong vài tháng tới và giá có thể lên tới 100 USD/thùng do nhu cầu phục hồi bất chấp sự lan rộng của biến thể Omicron. 

"Có vẻ như tồn kho dầu thô toàn cầu sẽ tiếp tục giảm trong vài tháng nữa, ngụ ý rằng nguồn cung thắt chặt sẽ giúp đà tăng duy trì trong suốt phần còn lại của tháng này và tháng sau", ông Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates LLC, cho biết. 

Tuy nhiên, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) lại cho rằng thị trường dầu mỏ sẽ chuyển sang trạng thái thặng dư nhiên liệu trong quý đầu tiên, do một số nhà sản xuất dự kiến bơm bằng hoặc nhiều hơn mức cao nhất mọi thời đại.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318