Now Loading

Giá xăng dầu hôm nay 20/10: Neo quanh đỉnh nhiều năm

Giá xăng dầu hôm nay 20/10: Neo quanh đỉnh nhiều năm
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp đà tăng nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay và neo quanh mức cao nhất trong nhiều năm, nhờ cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng tiếp tục diễn ra trên toàn cầu.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,13% lên 82,55 USD/thùng vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 20/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,01% lên 85,14 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (19/10) và neo gần đỉnh nhiều năm nhờ cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng tiếp tục diễn ra trên toàn cầu, trong khi nhiệt đọ giảm tại Trung Quốc dấy lên lo ngại về khả năng đáp ứng nhu cầu sưởi ấm trong nước của nhà tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 75 US cent lên 85,08 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 52 US cent lên 82,96 USD/thùng.

Giá đã tăng trong hai tháng qua. Kể từ đầu tháng 9, giá dầu Brent đã tăng khoảng 19%, trong khi dầu WTI tăng khoảng 22%.

Ông Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy, cho biết cán cân cung cầu cho thấy thị trường đang bị thâm hụt nguồn cung, điều này thúc đẩy lượng hàng tồn kho giảm sâu và đẩy giá tăng lên. 

"Sự thiếu hụt này dự kiến sẽ kéo dài đến gần hết năm 2022 và nhu cầu dầu thô sẽ chỉ bắt kịp với nguồn cung dầu thô vào quý IV năm sau", ông Dickson nói thêm. 

Với việc nhiệt độ giảm khi mùa đông Bắc bán cầu đến gần và nhu cầu sưởi ấm ngày càng gia tăng, giá dầu, than và khí đốt tự nhiên có thể sẽ tiếp tục leo thang, các thương nhân và nhà phân tích nhận định.

Thời tiết lạnh hơn đã bắt đầu ảnh hưởng đến Trung Quốc, với dự báo nhiệt độ gần như đóng băng ở các khu vực phía bắc, theo AccuWeather.com.

Giá than và khí đốt tự nhiên tăng ở châu Á dự kiến sẽ khiến một số người tiêu dùng cuối chuyển sang dùng dầu giá rẻ hơn để thay thế.

Cuộc khủng hoảng điện, nguyên nhân đang đẩy giá cao hơn, cũng ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc. Tăng trưởng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong một năm, dữ liệu công bố vào đầu tuần chỉ ra. 

Tỷ lệ xử lý dầu thô hàng ngày của Trung Quốc cũng giảm trong tháng trước, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm ngoái.

Tại Brazil, cuối ngày 18/10, công ty dầu khí nhà nước Petrobras cho biết họ đã nhận được nhu cầu khổng lồ đối với nguồn cung nhiên liệu trong tháng 11, vượt quá khả năng sản xuất của công ty.

Trong khi đó, các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu tồn kho sản phẩm và dầu thô của Mỹ. Dự trữ dầu thô của Mỹ có thể tăng vào tuần trước, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất và xăng dự kiến sẽ giảm, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho hay.

(Theo Reuters)

Tags: