Đang tải

Giá dầu hôm nay 20/12: Tiếp tục giảm hơn 1%, dầu thô Mỹ mất mốc 70 USD/thùng

Giá dầu hôm nay 20/12: Tiếp tục giảm hơn 1%, dầu thô Mỹ mất mốc 70 USD/thùng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng nay, tiếp đà giảm mạnh mẽ của cuối tuần trước, vì lo ngại sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron có thể làm nhu cầu nhiên liệu suy yếu.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,54% xuống 69,22 USD/thùng vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam) ngày 20/12. Giá dầu thô Brent giao tháng 2 cũng giảm 1,08% xuống 72,19 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (20/12) sau khi giảm hơn 2% vào cuối tuần trước, vì lo ngại sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron có thể làm nhu cầu nhiên liệu suy yếu.

Các cơ quan y tế trên thế giới khẳng định rằng không nên xem nhẹ biến thể mới này. 

Ông Rochelle Walensky, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho biết các trường hợp mắc biến thể Omicron đang gia tăng nhanh chóng và biến thể này được cho là sẽ trở thành chủng virus thống trị ở Mỹ cũng như ở các quốc gia khác trong những tuần tới.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo những người Mỹ không được tiêm chủng sẽ phải đối mặt với một mùa đông bệnh tật nghiêm trọng và chết chóc.

Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã tăng 40% trong hai tuần qua trên toàn quốc và số ca tử vong đã tăng hơn một phần ba trong cùng thời gian đó, với hơn 1.300 người Mỹ chết vì virus corona mỗi ngày, theo Investing

Tuy nhiên, ông Walensky và các quan chức y tế toàn cầu khác cũng đã nhiều lần cho biết mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron đối với sức khoẻ của con người vẫn chưa rõ. Trong khi biến thể này đã xuất hiện ở những người đã được tiêm chủng, các quan chức cho biết không có bằng chứng về việc nó khiến họ bị ốm nặng.

Để ngăn chặn sự lấy lan, các cơ quan y tế đã khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng nhắc lại để có được khả năng miễn dịch mới chống lại chủng virus này. 

Tuy nhiên, những người phản đối việc tiêm chủng đã cáo buộc các cơ quan y tế và chính phủ các nước như chính quyền ông Biden là lo ngại quá mức về biến thể này. 

Ngoài vắc xin, phong toả và các biện pháp cách ly khác tại nhà, cũng như việc bắt buộc học từ xa đối với trẻ em, là một trong những vấn đề gây chia rẽ chính trị nhất xung quanh đại dịch kéo dài hai năm.

Lo ngại các lệnh phong toả mới sẽ hạn chế nhu cầu đi lại và ảnh hưởng tới tiêu thụ xăng, giá dầu đã lao dốc từ cuối tuần trước, với giá dầu thô Brent giảm 2,6% trong tuần, còn giá dầu WTI giảm 1,3%.

Hôm 17/12, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết họ sẽ bán 18 triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, với lời đề nghị thu mua từ các công ty vào ngày 4/1, như một phần của tuyên bố trước đó nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu.

Thông báo về đợt giải phóng dầu này được dự kiến từ trước, sau khi chính quyền ông Biden công bố đây là một phần của đợt giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ với sự phối hợp của các quốc gia tiêu thụ dầu khác, gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318