Đang tải

Giá dầu hôm nay 21/10: Tiếp đà tăng nhờ tồn kho tại Mỹ bất ngờ giảm

Giá dầu hôm nay 21/10: Tiếp đà tăng nhờ tồn kho tại Mỹ bất ngờ giảm
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ giảm và dự trữ tại kho lưu trữ lớn nhất của quốc gia này chạm mức thấp nhất trong 3 năm.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,32% lên 83,67 USD/thùng vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 21/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 ổn định ở mức 85,89 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (20/10), phục hồi từ đợt giảm đầu phiên sau khi tồn kho dầu thô Mỹ bất ngờ giảm và dự trữ tại kho lưu trữ lớn nhất của quốc gia này chạm mức thấp nhất trong 3 năm.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,9% lên 85,82 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018. Giá hợp đồng dầu thô WTI giao tháng 11 của Mỹ, đáo hạn vào ngày 20/10, tăng 1,1% lên 83,87 USD/thùng, trong khi giá hợp đồng giao tháng 12 tăng 98 US cent lên 83,42 USD/thùng.

Giá dầu thô đã tăng vì nguồn cung thắt chặt, với việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) duy trì kế hoạch tăng dần nguồn cung thay vì can thiệp để khai thác thêm dầu cho thị trường, và khi nhu cầu của Mỹ tăng lên.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 431.000 thùng trong tuần trước, trong khi các chuyên gia dự báo trước đó tồn kho tăng. Trong khi đó dự trữ xăng giảm hơn 5 triệu thùng do các nhà máy lọc dầu giảm chế biến do hoạt động bảo trì.

Ngoài ra, dự trữ tại trung tâm giao hàng Cushing, Oklahoma đã chạm mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018. Các kho dự trữ xăng đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 11/2019, EIA cho biết.

"Nhu cầu lớn hơn và lo ngại về sự sụt giảm tồn kho trong bối cảnh các nhà máy lọc dầu đã vận hành với công suất thấp trong mùa bảo dưỡng đang khiến thị trường lo ngại về điều gì sẽ xảy ra khi các nhà máy lọc dầu phải tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu rất cao về xăng và sản phẩm chưng cất", ông Phil Flynn, nhà phân tích năng lượng cấp cao tại Price Futures Group, cho hay. 

Thị trường đã hạ nhiệt sau khi chính phủ Trung Quốc tăng cường nỗ lực kiềm chế giá than đang ở cao kỷ lục và đảm bảo các mỏ than hoạt động hết công suất khi Bắc Kinh tiến hành giảm bớt tình trạng thiếu điện.

Giá dầu một phần đã bị cuốn theo đà tăng mạnh của giá khí đốt tự nhiên và giá than trên toàn cầu với dự đoán rằng các nhà máy phát điện có thể chuyển sang sử dụng dầu để cung cấp điện.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cho biết nhu cầu của người dùng chuyển từ khí đốt sang dầu có thể chiếm 500.000 - 600.000 thùng/ngày, tùy thuộc vào thời tiết mùa đông và giá của các nguồn năng lượng khác.

(Theo Reuters)

Tags: