Đang tải

Giá dầu hôm nay 22/10: Tiếp tục giảm từ đỉnh nhiều năm vì dự báo mùa đông ấm tại Mỹ

Giá dầu hôm nay 22/10: Tiếp tục giảm từ đỉnh nhiều năm vì dự báo mùa đông ấm tại Mỹ
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi một dự báo cho biết Mỹ sẽ đón một mùa đông ấm áp trong năm nay.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,15% xuống 82,38 USD/thùng vào lúc 6h38 (giờ Việt Nam) ngày 22/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 cũng giảm 0,04% xuống 84,78 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm sau khi vượt 86 USD/thùng, mức cao nhất 3 năm, trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (21/10), sau khi một dự báo cho biết Mỹ sẽ đón một mùa đông ấm áp, theo đó dứt đà tăng nhờ nguồn cung thắt chặt và cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. 

Thời tiết mùa đông ở phần lớn nước Mỹ dự kiến sẽ ấm hơn mức trung bình, theo Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia công bố sáng cùng ngày.

"Báo cáo, cho thấy thời tiết khô hơn và ấm hơn trên khắp miền nam và miền đông nước Mỹ, đang gây áp lực lên giá năng lượng", ông Bob Yawger của Mizuho cho biết.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 1,21 USD xuống 84,61 USD. Trong phiên có thời điểm giá lên tới 86,10 USD, mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2018. Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 92 US cent xuống 82,5 USD.

Giá đã tăng trong phiên trước khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo tồn kho dầu thô và nhiên liệu bất ngờ giảm, với các kho dự trữ dầu thô tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma giảm xuống mức thấp nhất trong ba năm. 

Theo ông Louise Dickson của Rystad Energy, những nhà giao dịch đặt 86 USD làm ngưỡng bán đã có cơ hội chốt lời. Kết quả là giá dầu lao dốc.

Giá dầu Brent đã tăng hơn 60% trong năm nay, được hỗ trợ bởi quyết định tăng dần nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, và cuộc khủng hoảng than và khí đốt toàn cầu đã thúc đẩy các nhà máy phát điện chuyển đổi sang dầu.

Dầu cũng chịu áp lực từ sự sụt giảm của giá than và khí đốt tự nhiên. Tại Trung Quốc, giá than giảm 11%, kéo dài chuỗi giảm trong tuần này do Bắc Kinh phát đi tín hiệu có thể can thiệp để hạ nhiệt thị trường.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn dự báo giá dầu tăng thêm vì OPEC+ có thể sẽ bám sát kế hoạch tăng dần sản lượng trong khi nhu cầu dự kiến sẽ đạt mức trước đại dịch, theo Reuters.

Rystad Energy cho biết triển vọng là khả quan trong phần còn lại của năm, trong khi ông Giovanni Staunovo của ngân hàng Thụy Sĩ UBS cho biết trong một báo cáo rằng giá dầu Brent sẽ giao dịch ở mức 90 USD trong tháng 12 và tháng 3/2022.

(Theo Reuters)

Tags: