Đang tải

Giá dầu hôm nay 22/11: Tiếp đà giảm sau khi Nhật Bản xem xét giải phóng kho dự trữ dầu

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp đà giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì Nhật Bản cho biết sẽ xem xét giải phóng kho dự trữ dầu để hạ nhiệt giá nhiên liệu.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,15% xuống 75,67 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam) ngày 22/11. Giá dầu thô Brent giao tháng 1 cũng giảm 0,18% xuống 78,33 USD/thùng. 

Giá dầu thô  trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (19/11) sau khi giảm xuống dưới mốc 80 USD/thùng vào cuối tuần trước vì số ca mắc COVID-19 tăng nhanh tại châu Âu và việc các nhà tiêu thụ dầu lớn xem xét giải phóng kho dự trữ dầu để hạ nhiệt giá nhiên liệu. 

Các lệnh phong toả chống COVID-19 được gỡ bỏ trong nhiều tháng đang trở lại trong bối cảnh các quốc gia châu Âu đang gấp rút ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Sự kiện này đã tác động xấu đến thị trường dầu trong tuần trước bất kỳ thời điểm nào trong ba tháng qua, với giá dầu thô giảm 11% so với mức cao của năm.

Ít ai có thể lường trước được điều này, khi chỉ vài tuần trước OPEC còn từ chối lời đề nghị từ Mỹ và các nước tiêu thụ khác về việc cung cấp thêm dầu để hạ nhiệt mức giá đã tăng lên mức cao nhất trong 7 năm, do liên minh tiếp tục siết chặt sản lượng bất chấp nhu cầu về năng lượng tăng vọt.

Ngoài ra, còn có một yếu tố khác làm suy yếu đà tăng của giá dầu - mối đe dọa từ việc Mỹ, Trung Quốc và một số quốc gia tiêu thụ sẽ phối hợp giải phóng kho dự trữ dầu thô quốc gia để chống lại việc giảm sản lượng của OPEC+, nguyên nhân tạo ra lạm phát dầu tại các nền kinh tế này. 

Tuần trước Trung Quốc đã thông báo sẽ sử dụng kho dự trữ để hạ nhiệt giá dầu. Trong khi hãng thông tấn Kyodo đưa tin hôm 20/11 rằng Nhật Bản đang xem xét giải phóng dầu từ kho dự trữ lần đầu tiên để kiềm chế giá dầu tăng cao, khi Thủ tướng Fumio Kishida báo hiệu ông sẵn sàng chống lại đà tăng giá dầu theo yêu cầu từ Mỹ.

Dù vậy Nhật Bản có thể gặp khó khăn để biện minh cho động thái này, vì theo luật, nước này chỉ có thể giải phóng kho dự trữ tại thời điểm hạn chế về nguồn cung hoặc thiên tai, nhưng không được hạ giá, theo Investing

Nhưng thời tiết lạnh giá của mùa đông tại Mỹ cũng có thể trợ giá nếu thị trường được hưởng lợi từ nhu cầu sưởi ấm liên quan, theo đó bù đắp cho sự sụt giảm tiềm năng của nhiên liệu giao thông nếu các đợt bùng phát COVID-19 trở nên nghiêm trọng.

Ông John Kilduff, đối tác sáng lập tại quỹ đầu cơ Again Capital, cho biết có vẻ như cơ hội đã dừng lại đối với những người đầu cơ giá dầu ở thời điểm hiện tại. "Nếu thời tiết gây thất vọng vì bất kỳ lý do gì, hãy kỳ vọng 70 USD là mức cao nhất, với mức thấp hơn là 60 USD nếu các ca mắc COVID-19 trở nên tồi tệ hơn", ông Kilduff nói. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318