Đang tải

Giá dầu hôm nay 23/12: Biến động trái chiều sau khi tăng mạnh hai phiên liên tiếp

Giá dầu hôm nay 23/12: Biến động trái chiều sau khi tăng mạnh hai phiên liên tiếp
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước, nhờ tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,11% lên 73,08 USD/thùng vào lúc 6h49 (giờ Việt Nam) ngày 23/12. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 2 giảm 0,05% xuống 75,56 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/12), sau khi tồn kho dầu thô của Mỹ giảm nhiều hơn dự báo giúp triệt tiêu lo ngại về tác động tiềm tàng của sự lây lan biến thể Omicron đối vơi hoạt động kinh tế. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,8%lên 75,29 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,3% lên 72,76 USD.

Tồn kho của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến, với dự trữ dầu thô giảm 4,7 triệu thùng, mặc dù điều đó một phần là do cân nhắc về thuế cuối năm khuyến khích các công ty không tích trữ dầu thô.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group, cho biết thị trường ghi nhận sản lượng giảm, tồn kho dầu thô giảm, và điều đó đã hỗ trợ giá dầu. "Vì nguồn cung thấp hơn mức trung bình trên toàn diện, nên điều đó khó có thể có sai sót", ông Flynn nói thêm. 

Việc hạn chế di chuyển do COVID-19 gây ra trên toàn cầu đã làm gia tăng lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu nhiên liệu. Đức, Ireland, Hà Lan và Hàn Quốc là một trong số các quốc gia đã áp dụng lại các biện pháp phong toả một phần hoặc toàn bộ hoặc các biện pháp giãn cách xã hội khác trong những ngày gần đây.

Sự phục hồi của thị trường dầu mỏ cũng có thể là nhờ các công ty điện châu Âu chuyển nguồn năng lượng từ khí đốt sang đốt dầu, do giá khí đốt cao kỷ lục trên lục địa này.

The ông Andrew Lipow thuộc Hiệp hội Dầu Lipow ở Houston (Mỹ), sự tăng giá của khí đốt tự nhiên ở châu Âu sẽ dẫn đến việc chuyển đổi bền vững từ khí tự nhiên sang dầu để tạo ra năng lượng. 

"Đó là nhu cầu không lường trước và sẽ kéo dài trong vài tháng tới", ông Lipow nói thêm.

Hiện vẫn chưa rõ liệu biến thể Omicron có gây chết người nhiều hơn biến thể Delta hay không. Chủng Delta đã thống trị tại nhiều quốc gia trong những tháng gần đây, theo Reuters.

Một nghiên cứu từ Nam Phi cho thấy Omicron ít có khả năng khiến người nhiễm phải nhập viện hơn Delta vì chính phủ các nước trên toàn thế giới cố gắng ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của biến thể này.

Pfizer, một trong những nhà sản xuất chính của vắc-xin COVID-19, cho biết viên thuốc uống kháng virus của họ đã được phê duyệt để sử dụng tại nhà. Nó nhắm vào những người đã nhiễm virus và có hiệu quả trong việc giảm các triệu chứng và số lần nhập viện, công ty cho biết.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318