Now Loading

Giá dầu hôm nay 23/9: Tiếp đà tăng hơn 2% của phiên trước nhờ tồn kho dầu thô Mỹ xuống đáy 3 năm

Giá dầu hôm nay 23/9: Tiếp đà tăng hơn 2% của phiên trước nhờ tồn kho dầu thô Mỹ xuống đáy 3 năm
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 2% vào phiên trước vì tồn kho dầu của Mỹ xuống mức thấp nhất 3 năm.

 Dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,11% lên 71,98 USD/thùng vào lúc 4h05 (giờ Việt Nam) ngày 23/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 cũng tăng 0,03% lên 75,94 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/9) sau khi tồn kho dầu tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 năm vì hoạt động lọc dầu phục hồi từ thiệt hại của những con bão gần đây. 

Bất chấp những bất ổn gần đây từ số liệu kinh tế Mỹ, nhu cầu nhiên liệu tổng thể đã phục hồi trở lại mức trước đại dịch. Sản phẩm nhiên liệu được đưa ra thị trường trong 4 tuần qua đạt gần 21 triệu thùng/ngày, không xa so với mức đỉnh của năm 2019.

Cùng ngày, dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã giảm 3,5 triệu thùng xuống 414 triệu thùng, thấp nhất kể từ tháng 10/2018, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (IEA).

"Giá dầu thô vẫn được hỗ trợ nhờ sự phục hồi nhu cầu trên khắp thế giới và hàng tồn kho tiếp tục giảm", ông Andrew Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates (Houston, Mỹ) cho biết.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô WTI của tăng 1,74 USD, tương đương 2,5%, lên 72,23 USD/thùng. Giá dầu thô Brent tăng 1,83 USD, tương đương 2,5%, lên 76,19 USD/thùng.

Các cơ sở khai thác dầu ở Vịnh Mexico tiếp tục quay trở lại sản xuất, với sản lượng hàng tuần tăng 500.000 thùng/ngày lên 10,6 triệu thùng/ngày trong tuần tính đến ngày 17/9, EIA cho biết. 

Hôm 22/9, BP cho biết toàn bộ 4 cơ sở ngoài khơi của họ trong khu vực đã hoạt động trở lại sau cơn bão Ida.

Giá cũng được hỗ trợ bởi sự khó khăn của các thành viên OPEC trong việc tăng sản lượng. Đà tăng trên các thị trường khác như khí đốt tự nhiên cũng hỗ trợ giá dầu, với sự thiếu hụt trên thị trường năng lượng gây ra tình trạng khan hiếm nguồn cung ở châu Âu và châu Á.

Jeffrey Halley, nhà phân tích của công ty môi giới OANDA, nhận định với các yếu tố hỗ trợ khác nhau trên thị trường năng lượng, đặc biệt là giá khí đốt tự nhiên cao ngất ngưởng, việc giảm giá ở thời điểm hiện tại có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), bắt đầu cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày hôm 21/9, dự kiến sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, điều có thể làm giảm khả năng chịu đựng của nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn như dầu.

(Theo Reuters)

Tags: