Đang tải

Giá dầu hôm nay 24/9: Dầu thô Brent vượt 77 USD/thùng nhờ lo ngại nguồn cung

Giá dầu hôm nay 24/9: Dầu thô Brent vượt 77 USD/thùng nhờ lo ngại nguồn cung
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tương đối ổn định trong phiên giao dịch sáng nay sau khi chạm đỉnh 2 tháng vào phiên trước, nhờ nhu cầu tăng và tồn kho dầu thô Mỹ giảm.

Dầu thô WTI của Mỹ ổn định ở mức 73,3 USD/thùng vào lúc 7h49 (giờ Việt Nam) ngày 24/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 11 tăng nhẹ 0,03% lên 77,27 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (23/9), với giá dầu thô Brent lên cao nhất trong hơn 2 tháng, nhờ nhu cầu gia tăng và tồn kho dầu thô Mỹ giảm khi sản xuất vẫn bị cản trở tại Vịnh Mexico sau hai cơn bão. 

Các nhà phân tích cho biết lo ngại về nguồn cung đã khiến các quỹ mua vào nhiều hơn.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,4%, lên 77,25 USD/thùng, mức cao nhất kể từ giữa tháng 7. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,5%, lên 73,3 USD/thùng.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao của Price Futures Group (Chicago, Mỹ,) cho biết thực tế ngày càng có nhiều người nói về sự thắt chặt của các kho dầu toàn cầu và lo ngại về vấn đề nguồn cung xảy ra vào mùa đông. Ông nói thêm rằng thị trường có thể được hỗ trợ thêm khi Nhà Trắng có quan điểm cứng rắn hơn với Iran. 

Trong phiên giao dịch ngày 22/9, cả hai loại dầu đều tăng 2,5% sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) báo cáo các kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,5 triệu thùng xuống 414 triệu, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018, trong tuần tính đến ngày 17/9.

Giá cũng được hỗ trợ khi một số thành viên của OPEC+, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất đồng minh, đã gặp khó khăn để tăng sản lượng sau nhiều năm giảm đầu tư hoặc công việc bảo dưỡng bị trì hoãn trong thời kỳ đại dịch.

Cũng trong ngày 22/9, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq cho biết OPEC+ đang nỗ lực để giữ giá dầu thô ở mức gần 70 USD/thùng khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi. Nhóm sẽ gặp nhau vào ngày 4/10.

Khả năng xuất khẩu của Iran phụ thuộc một phần vào việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Cánh cửa vẫn mở nhưng Tehran không cho biết liệu họ có sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán ở Vienna hay không, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết.

Đồng USD giảm từ mức cao nhất trong một tháng sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu rằng họ sẽ sớm bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng và tạo tiền đề cho việc nâng lãi suất vào năm tới, nhưng vẫn bỏ ngỏ trường hợp trì hoãn mọi kế hoạch nếu cần thiết. 

Giá dầu cũng nhận được sự củng cố khi lo ngại giảm bớt về khả năng vỡ nợ ngắn hạn của nhà phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande đối với khoản trái phiếu trị giá 83,5 triệu USD. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318