Đang tải

Giá dầu hôm nay 25/10: Duy trì đà tăng của tuần trước

Giá dầu hôm nay 25/10: Duy trì đà tăng của tuần trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng thêm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1% vào phiên cuối tuần trước nhờ triển vọng nguồn cung thắt chặt.

 WTI của Mỹ tăng 0,36% lên 84,08 USD/thùng vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam) ngày 25/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 cũng tăng 0,02% lên 84,66 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (25/10), sau khi tăng hơn 1% vào cuối tuần trước và neo gần đỉnh nhiều năm nhờ triển vọng về nguồn cung thấp.

Dầu thô đã giảm mạnh nhất trong hai tuần hôm 22/10 sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhóm OPEC+ gồm cả Moscow có thể xuất khẩu nhiều dầu hơn đã công bố.

Giá dầu cũng giảm do Trung Quốc, Ấn Độ và những người tiêu dùng khác đưa ra các biện pháp nhằm ngăn chặn giá năng lượng leo thang, yếu tố họ cho rằng có thể hủy hoại nền kinh tế với lạm phát tăng cao. Thêm vào áp lực lên thị trường năng lượng, các dự báo cho thấy phần lớn nước Mỹ sẽ có một mùa đông ấm hơn mức trung bình.

Những yếu tố đó đã khiến giá khí đốt tự nhiên và giá than giảm từ mức cao nhất trong những tuần gần đây.

Tuy nhiên, thị trường dầu đã phục hồi mạnh mẽ vào cuối tuần khi sự chú ý của thị trường quay trở lại với việc tồn kho tại trung tâm lưu trữ dầu thô Cushing, Oklahoma của Mỹ giảm mạnh. 

Trong khi đó, các công ty năng lượng Mỹ đã giảm số giàn khoan dầu và khí đốt lần đầu tiên trong 7 tuần vào tuần trước dù giá dầu thô WTI của Mỹ mới xác lập đỉnh 7 năm. 

Cụ thể, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt của Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng trong tương lai, đã giảm 1 giàn xuống 542 trong tuần tính đến ngày 22/10.

Bất chấp sự sụt giảm trong tuần này, tổng số giàn khoan vẫn tăng 255 giàn, tương đương 89%, so với thời điểm này năm ngoái.

Trong đó các giàn khoan dầu của Mỹ đã giảm 2 giàn xuống 443 trong tuần trước, trong khi số giàn khoan khí đốt tăng thêm 1 lên 99 giàn. Đây là lần giảm đầu tiên đối với các giàn khoan dầu và là lần tăng đầu tiên của các giàn khoan khí đốt kể từ đầu tháng 9.

Với giá dầu tăng khoảng 72% trong năm nay, một số công ty năng lượng cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu vào năm 2021 sau khi giảm chi phí khoan và hoàn thiện trong năm 2019 và 2020.

Tuy nhiên, mức tăng chi tiêu đó vẫn nhỏ do hầu hết công ty tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy dòng tiền, giảm nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông thay vì tăng thêm sản lượng, theo Reuters.

Sản lượng dầu của Mỹ dự kiến sẽ giảm từ 11,3 triệu thùng/ngày vào năm 2020 xuống 11 triệu thùng/ngày vào năm 2021 trước khi tăng lên 11,7 triệu thùng/ngày vào năm 2022, theo dự báo của chính phủ.

(Theo Reuters)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318