Đang tải

Giá dầu hôm nay 26/10: Leo đỉnh nhiều năm nhờ nguồn cung thắt chặt

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp đà tăng trong phiên giao dịch sáng nay nhờ nguồn cung toàn cầu thắt chặt và nhu cầu năng lượng cải thiện tại Mỹ.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,02% lên 83,78 USD/thùng vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam) ngày 26/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 cũng tăng 0,02% lên 85,15 USD/thùng. 

Giá dầu thô leo đỉnh nhiều năm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (25/10) nhờ nguồn cung toàn cầu thắt chặt và nhu cầu năng lượng cải thiện tại Mỹ.

Chố phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 46 US cent lên 85,99 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá lên tới 86,7 USD, mức cao nhất kể từ tháng 10/2017. Giá dầu thô WTI của Mỹ, trong khi đó, ổn định ở 83,76 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2014 ở 85,41 USD/thùng. 

Cả hai loại dầu đã tăng khoảng 20% kể từ đầu tháng 9, với giá dầu thô WTI đã tăng trong 9 tuần liên tiếp, trong khi dầu Brent đã tăng trong 7 tuần.

"Cuộc khủng hoảng nguồn cung năng lượng toàn cầu tiếp tục cho thấy sức ảnh hưởng của nó, khi giá dầu kéo dài đà tăng trong tuần này. 

Đà tăng là kết quả của việc các nhà giao dịch đặt cược vào sự gia tăng liên tục của nhu cầu nhiên liệu trong bối cảnh nguồn cung hạn chế đang làm cạn kiệt các kho dự trữ toàn cầu", ông Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy, cho biết.

Trong khi theo Goldman Sachs, nhu cầu dầu toàn cầu phục hồi mạnh mẽ có thể đẩy giá dầu Brent lên trên mức dự báo cuối năm là 90 USD/thùng. Ngân hàng này ước tính việc chuyển đổi từ khí sang dầu có thể giúp nhu cầu dầu tăng ít nhất 1 triệu thùng/ngày.

Sau hơn một năm chứng kiến nhu cầu nhiên liệu giảm sút, mức tiêu thụ xăng và sản phẩm chưng cất đã phục hồi trở lại, trùng với mức trung bình trong 5 năm tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ nhiên liệu lớn nhất thế giới. 

Giá dầu cũng được củng cố bởi những lo ngại về tình trạng thiếu hụt than và khí đốt ở Trung Quốc, Ấn Độ và châu Âu, điều đã thúc đẩy chuyển sang sử dụng dầu diesel và dầu nhiên liệu để sản xuất điện. 

Ông Bob Yawger, giám đốc phòng hợp đồng năng lượng tương lai tại Mizuho, cho hay có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng ngày hôm nay, nhưng trong số đó là sự chuyển đổi nhiên liệu.

Tại Ấn Độ, sản lượng dầu thô trong tháng 9 của các nhà máy lọc dầu  tăng cao hơn so với tháng trước đó, khi các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu tăng cao, dữ liệu của chính phủ công bố hôm 22/10 cho thấy.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318