Đang tải

Giá dầu hôm nay 27/10: Quay đầu giảm sau khi lên cao nhất kể từ năm 2014

Giá dầu hôm nay 27/10: Quay đầu giảm sau khi lên cao nhất kể từ năm 2014
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi lập đỉnh mới ở phiên trước nhờ nguồn cung toàn cầu thắt chặt và nhu cầu năng lượng cải thiện tại Mỹ, nhà tiêu thụ hàng đầu thế giới.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,47% xuống 84,25 USD/thùng vào lúc 6h54 (giờ Việt Nam) ngày 27/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 1 cũng giảm 0,04% xuống 85,41 USD/thùng. 

Giá dầu thô lập đỉnh mới trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (26/10) nhờ nguồn cung toàn cầu thắt chặt và nhu cầu năng lượng cải thiện tại Mỹ, nhà tiêu thụ hàng đầu thế giới.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau tăng 0,5%, lên 86,41 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,1% lên 84,71 USD.

Giá hai lại dầu thô, theo đó, đóng phiên ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

"Cuộc khủng hoảng năng lượng vẫn chưa thể dịu xuống, vì vậy chúng tôi kỳ vọng sức mạnh hiện tại của giá dầu sẽ kéo sang tháng 11 và tháng 12 khi nguồn cung hạn chế nhu cầu, trong khi OPEC+ vẫn đứng ngoài cuộc", ông Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu mỏ cấp cao tại Rystad Energy, cho biết.

OPEC+, gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh như Nga, đang tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng, nhưng đã từ chối các lời kêu gọi tăng sản lượng nhanh hơn để đáp ứng với đà tăng của giá. 

Theo Goldman Sachs, giá dầu Brent có khả năng tăng cao hơn mức dự báo cuối năm là 90 USD/thùng, trong khi Larry Fink, giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới - BlackRock, cho biết khả năng cao là dầu đạt 100 USD.

Với giá dầu và khí đốt ở mức cao nhất trong nhiều năm, các nhà sản xuất dầu đá phiến của Mỹ đang trong đà ghi nhận mức thu nhập cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Mặc dù thị trường điện và than của Trung Quốc đã hạ nhiệt phần nào sau sự can thiệp của chính phủ, giá năng lượng vẫn tăng trên toàn thế giới khi nhiệt độ giảm với mùa đông đã ở phương Bắc.

Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya cho hay dự báo về một tháng 11 lạnh hơn khiến các nhà giao dịch năng lượng đặt cược vào một thị trường thắt chặt, với nhu cầu ở mức chưa từng có trong mùa đông này.

"Thị trường dầu sẽ vẫn thắt chặt và điều đó nghĩa là sẽ có những dự đoán về việc giá dầu vượt 90 USD/thùng", ông Moya nói thêm. 

Về mặt nhu cầu, tiêu thụ xăng và sản phẩm chưng cất ở Mỹ đã trở lại với mức trung bình 5 năm sau hơn một năm nhu cầu suy giảm và thị trường sẽ theo dõi chặt chẽ hàng tồn kho của Mỹ.

Các nhà phân tích dự đoán báo cáo tồn kho hàng tuần mới nhất của Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô tăng 1,9 triệu thùng.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318