Đang tải

Giá dầu hôm nay 27/9: Duy trì đà tăng kéo dài của tuần trước

Giá dầu hôm nay 27/9: Duy trì đà tăng kéo dài của tuần trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi leo dốc vào cuối tuần trước nhờ nguồn cung thắt chặt.

 Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,87% lên 74,62 USD/thùng vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 27/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,78% lên 77,83 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (27/9), sau khi leo đỉnh gần 3 năm vào phiên cuối tuần trước nhờ nguồn cung thắt chặt. 

Trong đó, giá dầu thô Brent ghi nhận phiên đóng cửa cao nhất kể từ tháng 10/2018 ngày thứ hai liên tiếp trong phiên 25/9. 

Và giá dầu Brent có thể đạt 90 USD/thùng nếu thời tiết ở Bắc bán cầu trở nên lạnh hơn bình thường vào mùa đông này, Bloomberg dẫn lời ông Jeff Currie của Goldman Sachs cho biết.

Mức giá này cao hơn 10 USD/thùng so với dự báo của Goldman.

Dự báo giá dầu cao hơn xuất phát từ giá khí đốt tự nhiên vốn đã quá cao, nguyên nhân khiến một số nhà cung cấp năng lượng khí đốt tự nhiên ở châu Âu bị nhấn chìm.

Tình hình khí đốt tự nhiên ở châu Âu sẽ có tác động lan tỏa đến thị trường dầu mỏ, với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thiếu hụt và dầu thô là một trong những giải pháp thay thế khả thi duy nhất do năng lượng gió và mặt trời không đủ vào thời điểm này.

Hôm 21/9, một thương nhân cho biết thời tiết là chìa khóa để ngăn chặn sự hoảng loạn đang diễn ra trên thị trường, với thời tiết mùa đông ấm hơn là hy vọng duy nhất cho việc giá giảm.

Đây là điều không hay đối với người tiêu dùng và các công ty cung cấp điện, nhưng nó có thể hỗ trợ OPEC và ngành công nghiệp dầu mỏ nói chung. The Agricultural Almanac đang dự đoán một mùa đông băng giá ở Mỹ, với thời tiết lạnh giá kéo dài tới cuối tháng 3.

Một mùa đông lạnh hơn ở châu Âu và châu Á sẽ có ảnh hưởng sâu sắc đến nhu cầu khí đốt tự nhiên và dầu mỏ. 

Đầu tuần trước, Goldman Sachs dự đoán rằng một mùa đông lạnh hơn có thể dẫn đến nhu cầu dầu bổ sung là 900.000 thùng/ngày.

Về phía nguồn cung, tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ tiếp tục tăng số giàn khoan dầu và khí đốt tháng thứ 14 liên tiếp, khi có thêm giàn khoan ngoài khơi Vịnh Mexico quay trở lại hoạt động.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết 3 giàn khoan ngoài khơi đã quay trở lại hoạt động ở Vịnh Mexico vào tuần trước. Trong tuần tính đến ngày 3/9, toàn bộ 14 giàn khoan dầu ngoài khơi hoạt động ở Vịnh Mexico, tất cả đều nằm ngoài khơi bang Louisiana, đã đóng cửa do bão Ida.

Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ số ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 9 giàn lên 521 trong tuần tính đến ngày 24/9, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

(Theo Bloomberg)

Tags: