Đang tải

Giá dầu hôm nay 29/12: Dầu thô Brent lên gần 80 USD/thùng

Giá dầu hôm nay 29/12: Dầu thô Brent lên gần 80 USD/thùng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sáng nay, với dầu thô Brent tiến sát mốc 80 USD/thùng, bất chấp số ca mắc biến thể Omicron gia tăng.

 Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,12% lên 76,09 USD/thùng vào lúc 7h03 (giờ Việt Nam) ngày 29/12. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 3 tăng 0,08% lên 78,84 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (28/12), với dầu thô Brent kết thúc phiên gần mức 80 USD/thùng bất chấp số ca mắc biến thể Omicron gia tăng, nhờ gián đoạn nguồn cung và dự kiến tồn kho dầu thô Mỹ giảm vào tuần trước. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,4% lên 78,94 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,5% lên 75,98 USD. 

Cả hai loại dầu thô đều dao dịch quanh đỉnh một tháng, hỗ trợ bởi thị trường chứng khoán mạnh mẽ của Mỹ. 

Ông Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch và Associates LLC tại Galena (Illinois, Mỹ), cho biết thị trường chứng khoán có vẻ đã sẵn sàng kết thúc năm ở mức hoặc gần mức cao kỷ lục, khẩu vị rủi ro theo đó lan sang thị trường dầu giúp giá tăng cao hơn. 

Theo nhà phân tích dầu mỏ Giovanni Staunovo của UBS, giá cũng nhận được hỗ trợ từ sự gián đoạn sản xuất ở Ecuador, Libya và Nigeria và kỳ vọng về một đợt giảm mạnh nữa trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ.

Ba nhà sản xuất dầu đã tuyên bố tình trạng bất khả kháng trong tháng này đối với một phần hoạt động sản xuất dầu, vì các vấn đề bảo trì và ngừng hoạt động của mỏ dầu. 

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters vào đầu tuần cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ có khả năng đã giảm tuần thứ 5 liên tiếp, với tồn kho xăng hầu như không thay đổi vào tuần trước.

Ở một diễn biến khác, hôm 27/12, Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid cho biết quốc gia này sẽ không phải đối mặt với bất kỳ hạn chế COVID-19 mới nào trước khi kết thúc năm 2021, vì chính phủ đang chờ thêm bằng chứng về việc liệu dịch vụ y tế có thể đối phó với tỷ lệ lây nhiễm cao hay không.

Trong khi, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết giảm bớt tình trạng thiếu hụt các xét nghiệm COVID-19 vì biến thể Omicron có nguy cơ khiến các bệnh viện quá tải và ngăn chặn các kế hoạch du lịch.

Tình trạng thiếu nhân viên do Omicron gây ra đã dẫn đến hàng nghìn chuyến bay bị hủy vào cuối tuần lễ Giáng sinh ở Mỹ. 

Các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của OPEC+ vào ngày 4/1, thời điểm liên minh sẽ quyết định có tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng 2 hay không.

(Theo Rueters)

Tags: