Đang tải

Giá dầu hôm nay 29/9: Giảm mạnh sau khi dầu Brent chạm mốc 80 USD/thùng lần đầu tiên trong 3 năm

Giá dầu hôm nay 29/9: Giảm mạnh sau khi dầu Brent chạm mốc 80 USD/thùng lần đầu tiên trong 3 năm
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng nay sau khi dầu thô Brent vượt 80 USD/thùng lần đầu tiên trong 3 năm, vì đà tăng 5 ngày khiến các nhà đầu tư nghĩ đến việc chốt lời.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 1,21% xuống 74,38 USD/thùng vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam) ngày 29/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 không biến động ở 77,45 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (28/9) sau khi dầu thô Brent vượt 80 USD/thùng lần đầu tiên trong 3 năm, vì đà tăng 5 ngày khiến các nhà đầu tư nghĩ đến việc chốt lời. 

Giá dầu đã ghi nhận chuỗi tăng mạnh, với nhu cầu nhiên liệu ngày càng lớn và các nhà giao dịch kỳ vọng các quốc gia sản xuất dầu sẽ quyết định giữ nguồn cung thắt chặt khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) họp vào tuần tới.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giảm 0,6% xuống 79,09 USD/thùng, sau khi lên cao nhất kể từ tháng 10/2018 là 80,75 USD.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,2% xuống 75,29 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá lên tới 76,67 USD, mức cao nhất kể từ tháng 7.

Thị trường cũng phải đối mặt với những khó khăn từ cuộc khủng hoảng năng lượng ở Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới.

"Việc phân bổ năng lượng gần đây cho các ngành công nghiệp ở Trung Quốc để giảm lượng khí thải có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế, theo đó có khả năng bù đắp việc sử dụng dầu diesel ngày càng nhiều trong sản xuất điện", ngân hàng đầu tư Barclays cho biết.

Theo Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu cao cấp tại Rystad Energy, một số nhà đầu tư lo ngại rằng bong bóng nhà đất Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế nước này và do đó ảnh hưởng tới nhu cầu dầu mỏ. Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Cùng ngày, OPEC dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ tăng mạnh trong vài năm tới khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch, đồng thời cho biết thêm rằng thế giới cần tiếp tục đầu tư vào sản xuất để ngăn chặn khủng hoảng ngay cả khi nó đang chuyển đổi sang các dạng năng lượng sạch hơn

Một số thành viên của nhóm các nhà sản xuất OPEC+, gồm cả Nga và một số quốc gia khác, đã giảm sản lượng trong thời gian xảy ra đại dịch và đang gặp khó khăn trong việc tăng cường để đáp ứng nhu cầu đang phục hồi.

Các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu của châu Phi là Nigeria và Angola sẽ phải chật vật ít nhất cho đến năm sau để tăng sản lượng lên mức hạn ngạch do OPEC đặt ra, Reuters dẫn nguồn tin tại các công ty dầu cho biết.

Sản xuất của Mỹ đã giảm do cơn bão Ida và Nicholas quét qua Vịnh Mexico của Mỹ vào cuối tháng 8 và đầu tháng 9 làm hư hại các giàn khoan, đường ống và các trung tâm chế biến.

(Theo Reuters)

Tags: