Đang tải

Giá dầu hôm nay 30/12: Lặng sóng sau khi tăng ba phiên liên tiếp

Giá dầu hôm nay 30/12: Lặng sóng sau khi tăng ba phiên liên tiếp
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tương đối ổn định trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi xác lập ba phiên tăng giá liên tiếp nhờ dữ liệu cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm trong tuần trước.

Dầu thô WTI của Mỹ ổn định ở 76,59 USD/thùng vào lúc 6h56 (giờ Việt Nam) ngày 30/12. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 3 giảm nhẹ 0,01% xuống 79,22 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (29/12), sau khi dữ liệu chính thức cho thấy tồn kho dầu thô và nhiên liệu của Mỹ giảm trong tuần trước, cân bằng lo ngại số ca mắc COVID-19 gia tăng có thể khiến nhu cầu suy yếu. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 29 US cent lên 79,23 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 58 US cent lên 76,56 USD. 

Tại Mỹ, số ca mắc COVID-19 được xác nhận trung bình hàng ngày đạt mức cao kỷ lục 258.312 trong một tuần qua, một cuộc thống kê của Reuters hôm 29/12 cho thấy.

Giá hai loại dầu trước đó đều giao dịch ở mức cao nhất trong một tháng sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy tồn kho dầu giảm.

Theo đó, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,6 triệu thùng trong tuần trước xuống 420 triệu thùng, giảm nhiều hơn so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters là giảm 3,1 triệu thùng.

Dự trữ xăng cũng giảm 1,5 triệu thùng so với cùng giai đoạn xuống 222,66 triệu thùng, trái ngược với kỳ vọng của các nhà phân tích là tăng 0,5 triệu thùng.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lương Mỹ (EIA) cũng cho thấy các kho dự trữ sản phẩm chưng cất giảm 1,7 triệu thùng xuống 122,43 triệu thùng. Trước đó các chuyên gia dự đoán dự trữ tăng 0,2 triệu thùng.

Ông John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC ở New York, nhận định sự sụt giảm của tất cả kho dự trữ là một yếu tố hỗ trợ. "Chúng ta tiếp tục thúc đẩy sản xuất trong nước, điều này là tích cực", ông Kilduff nói. 

Giá dầu cũng được củng cố sau khi Ecuador, Libya và Nigeria tuyên bố tình trạng bất khả kháng trong tháng này đối với một phần sản lượng dầu của họ vì các vấn đề bảo trì và ngừng hoạt động mỏ dầu. 

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết nhóm các nhà sản xuất OPEC+ đã từ chối lời kêu gọi từ chính quyền Washington về việc tăng sản lượng, vì họ muốn cung cấp cho thị trường hướng dẫn rõ ràng và không đi chệch khỏi chính sách tăng dần sản lượng.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của OPEC+ vào ngày 4/1, khi liên minh này sẽ quyết định có tiến hành tăng sản lượng theo kế hoạch thêm 400.000 thùng/ngày vào tháng 2 hay không.

Trong cuộc họp trước đó, nhóm các nhà sản xuất lớn duy trì kế hoạch tăng sản lượng trong tháng 1 bất chấp sự lây lan của biến thể Omicron.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318