Đang tải

Giá dầu hôm nay 30/9: Tiếp đà giảm vì tồn kho dầu thô Mỹ tăng

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp tục giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tồn kho dầu thô Mỹ tăng nhiều hơn dự đoán.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,15% xuống 74,72 USD/thùng vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam) ngày 30/9. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 không biến động ở 77,94 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (29/9) sau khi tồn kho dầu thô Mỹ tăng nhiều hơn so với dự đoán, ngay cả khi OPEC dự kiến duy trì cách tiếp cận thận trọng trong việc bổ sung nguồn cung cho thị trường bất chấp nhu cầu mạnh mẽ trên thế giới.

Tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng 4,6 triệu thùng trong tuần trước, vượt quá kỳ vọng của các chuyên gia đưa ra trước đó. Nguyên nhân là sản lượng phục hồi khi các cơ sở ngoài khơi hoạt động trở lại sau khi bị đóng cửa bởi hai cơn bão đổ bộ vào vùng Vịnh. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 45 US cent xuống 78,64 USD/thùng. Trong phiên ngày 28/9, giá dầu Brent đã giảm gần 2 USD sau khi chạm mức cao nhất trong gần ba năm ở 80,75 USD.

Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 46 US cent xuống 74,83 USD. 

Giá dầu đã tăng cao khi các nền kinh tế phục hồi sau những đợt phong toả để chống đại dịch và nhu cầu nhiên liệu tăng lên, trong khi một số nhà sản xuất ghi nhận sự gián đoạn nguồn cung.

Theo Bộ Năng lượng Mỹ, các kho dự trữ dầu, xăng và sản phẩm chưng cất của quốc gia này đã tăng vào tuần trước. Sản lượng dầu của Mỹ tăng lên 11,1 triệu thùng/ngày, gần bằng với mức sản xuất trước khi cơn bão Ida ập đến khoảng một tháng trước. 

Sản xuất tại Mỹ đã không thể lấy lại mức ghi nhận vào cuối năm 2019, khi sản lượng tăng lên gần 13 triệu thùng/ngày. Sản lượng dầu đá phiến chậm phục hồi, khiến nguồn cung toàn cầu thắt chặt hơn khi OPEC miễn cưỡng tăng hạn ngạch sản xuất. 

OPEC và các đồng minh gồm cả Nga, còn được gọi là OPEC+, có thể sẽ tuân theo thỏa thuận hiện có là tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày cho tháng 11 khi tổ chức này họp vào tuần tới, bất chấp áp lực từ người tiêu dùng để tăng nguồn cung cấp.

Theo nhận định của OPEC, nhu cầu dầu mỏ được dự báo sẽ tăng mạnh trong vài năm tới. Tổ chức cũng cảnh báo rằng thế giới cần tiếp tục đầu tư vào sản xuất để ngăn chặn khủng hoảng ngay cả khi nó chuyển sang các dạng năng lượng ít ô nhiễm hơn.

Ở mộ diễn biến khác, các nhà phân tích cho biết thị trường nhà ở suy yếu của Trung Quốc và tình trạng mất điện ngày càng gia tăng đã tác động đến tâm lý vì bất kỳ sự sụt giảm nào đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đều có thể tác động lên nhu cầu dầu mỏ.

Trung Quốc là nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới và là nước tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch lớn thứ hai sau Mỹ.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318