Đang tải

Giá dầu hôm nay 31/12: Biến động trái chiều, dầu thô Brent neo quanh 79 USD/thùng

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay, sau khi tăng nhẹ vào phiên trước nhờ triển vọng nhu cầu nhiên liệu tiếp tục phục hồi.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,12% xuống 76,36 USD/thùng vào lúc 7h01 (giờ Việt Nam) ngày 31/12. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 3 tăng 0,18% lên 79,15 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (30/12), nhờ triển vọng nhu cầu nhiên liệu tiếp tục phục hồi bất cháp số ca mắc biến thể Omicron tăng mạnh và OPEC+ có thể duy trì chính sách tăng sản lượng.

Đà tăng bị kìm hãm sau khi nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, Trung Quốc, giảm phân bổ nhập khẩu dầu thô đợt đầu tiên của năm 2022.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,11% lên 79,32 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,56% lên 76,90 USD, đánh dấu phiên tăng thứ 7 liên tiếp. 

Ông John Kilduff, đối tác của Again Capital Management ở New York, cho biết thị trường đã ghi nhận nhu cầu cực kỳ mạnh mẽ cho đến tháng 12, vì vậy câu hỏi đặt ra là OPEC+ sẽ làm gì. Ông Kilduff dự đoán Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, sẽ tiếp tục tăng dần sản lượng.

Trong khi đó Trung Quốc đã hạ hạn ngạch nhập khẩu đợt đầu tiên của năm 2022 đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân, giảm 11%.

"Tâm lý thị trường suy yếu do lo lngại chính phủ Trung Quốc có thể có những hành động kiểm soát chặt hơn đối với các nhà máy lọc dầu tư nhân, một nhà phân tích có trụ sở tại Singapore cho biết.

Tuy nhiên, giá dầu toàn cầu đã tăng 50 - 60% trong năm 2021 khi nhu cầu nhiên liệu tăng trở lại mức gần trước đại dịch và việc OPEC+ giảm sản lượng sâu trong hầu hết năm đã loại bỏ tình trạng dư thừa nguồn cung. 

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ hôm (29/12) cho thấy tồn kho dầu thô giảm 3,6 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 24/2, giảm nhiều hơn so với dự kiến của các nhà phân tích trong cuộc khảo sát của Reuters.

Tồn kho xăng và sản phẩm chưng cất cũng giảm so với dự báo của các nhà phân tích, cho thấy nhu cầu vẫn mạnh bất chấp số ca mắc COVID-19 kỷ lục ở Mỹ.

Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ những chính sách của chính phủ các nước nhằm hạn chế tác động của số ca mắc COVID-19 cao kỷ lục đối với tăng trưởng kinh tế, chẳng hạn như nới lỏng các quy tắc xét nghiệm. 

OPEC+ sẽ nhóm họp vào ngày 4/1 để quyết định có tiếp tục tăng sản lượng vào tháng 2 hay không.

Hôm 28/12, Vua Salman của Saudi Arabia cho biết thỏa thuận sản xuất của OPEC là cần thiết để ổn định thị trường dầu mỏ và các nhà sản xuất phải tuân thủ hiệp ước.

(Theo Reuters)

Tham khảo kênh tín hiệuTẠI ĐÂY

Tham khảo kênh tài liệuTẠI ĐÂY

Tags:

Biên tập viên Invest318