Đang tải

Giá dầu hôm nay 3/12: Biến động trái chiều sau khi leo dốc hơn 1%

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1% vào phiên trước trong bối cảnh OPEC+ khiến thị trường bất ngờ khi bám theo kế hoạch tăng dần sản lượng.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,1% xuống 67,36 USD/thùng vào lúc 6h54 (giờ Việt Nam) ngày 3/12. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 2 tăng 0,04% lên 70,45 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng hơn 1% vào cuối phiên giao dịch đầy biến động của ngày thứ Năm (2/12) sau khi OPEC+ khiến thị trường bất ngờ với việc bám theo kế hoạch tăng dần sản lượng. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giao sau tăng 1,2% 69,67 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá dầu Brent xuống thấp nhất ở 65,72 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,4% lên 66,5 USD/thùng, sau khi xuống còn 62,43 USD. 

Thị trường ghi nhận tình trạng bán tháo đột ngột sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, hay còn được gọi là OPEC+, gây bất ngờ khi bám theo kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày mỗi tháng. 

Đây là sự kiện mới nhất trong một loạt sự kiện khiến giá dầu thô lao dốc không phanh, mất 24% trong 3 tuần qua.

Dù vậy, giá dầu đã lấy lại đà phục hồi vào cuối ngày, nhưng sự kết hợp của sự không chắc chắn xung quanh biến thể Omicron của virus corona, nỗ lực của các chính phủ nhằm ngăn chặn làn lây nhiễm mới và kỳ vọng về nguồn cung nhiều hơn đã khiến các nhà giao dịch phải cảnh giác. 

Bà Rebecca Babin, nhà giao dịch năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth US, cho biết các thị trường đang cố gắng giải nghĩa quá nhiều tin tức. 

Các cố vấn giao dịch hàng hóa cũng như tổ chức và quỹ đầu cơ đồng thời bán ra, kết thúc các vị thế sau một năm tăng mạnh mẽ của giá dầu thô tương lai.

Hôm 2/12, OPEC+ đã quyết định tăng nguồn cung trong tháng 1 như những tháng trước đó. Kể từ tháng 8, nhóm các nhà sản xuấtl lớn đã dần nới lỏng thoả thuận giảm sản lượng kỷ lục được thông qua vào năm 2020.

Nhà Trắng cho biết họ hoan nghênh quyết định này, nhưng nói thêm rằng Mỹ không có kế hoạch xem xét lại quyết định giải phóng kho dự trữ dầu thô. 

Nguồn cung bổ sung này được đưa vào thị trường khi mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron vẫn chưa rõ ràng và liệu vắc xin có còn hiệu quả chống lại nó hay không, theo Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết kế hoạch chống lại COVID-19 của chính quyền Washington không bao gồm việc phong toả, nhưng nói thêm rằng các chuyên gia tin các ca nhiễm mới sẽ tiếp tục gia tăng trong mùa đông.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cảnh báo rằng biến thể này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318