Đang tải

Giá dầu hôm nay 5/10: Dầu Brent vượt mốc 81 USD/ounce sau quyết định của OPEC+

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch sáng nay, với giá dầu Brent vượt mốc 81 USD/thùng, sau khi OPEC+ xác nhận sẽ duy trì chính sách sản lượng hiện tại.

 WTI của Mỹ tăng 0,24% lên 77,8 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam) ngày 5/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 tăng 0,26% lên 81,51 USD/thùng. 

Giá dầu thô btăng lên cao nhất 3 năm trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (4/10), sau khi OPEC+ xác nhận sẽ duy trì chính sách sản lượng hiện tại, trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm xăng dầu phục hồi trên khắp thế giới.

Việc nhóm các nhà sản xuất quyết định tiếp tục tăng dần sản lượng dầu thúc đẩy giá lên cao hơn, làm tăng thêm áp lực lạm phát mà các quốc gia tiêu thụ lo ngại sẽ ảnh hưởng tới sự phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Hồi tháng 7, OPEC+ đã đồng ý tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng cho đến ít nhất là tháng 4/2022 để loại bỏ thoả thuận giảm sản lượng 5,8 triệu thùng/ngày.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 2,5% lên 81,26 USD/thùng. Giá đã tăng 1,5% vào tuần trước, ghi nhận tuần tăng thứ 4 liên tiếp, và đã trở lại mức cao được thấy lần cuối vào năm 2018.

Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,3% lên 77,62 USD/thùng sau khi tăng 6 tuần liên tiếp. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ năm 2014.

Ông John Kilduff, đối tác của Again Capital LLC, cho biết với bức tranh nhu cầu và kết quả của cuộc họp OPEC, tâm lý chung xoay quanh dầu thô rất lạc quan. 

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhu cầu đối với than và khí đốt tự nhiên đã vượt mức cao trước COVID-19 với giá dầu đang theo sát. 3/4 nhu cầu năng lượng toàn cầu vẫn được đáp ứng bằng nhiên liệu hóa thạch, với ít hơn một phần năm là năng lượng tái tạo phi hạt nhân.

OPEC+, gồm Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, đã phải đối mặt với áp lực từ một số quốc gia trong việc bổ sung thêm nguồn cung vào thị trường do nhu cầu đã phục hồi nhanh hơn dự kiến ở một số khu vực trên thế giới.

Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết các nhà sản xuất đang xem xét tăng sản lượng nhiều hơn mức đã được thỏa thuận.

Sự phục hồi của giá dầu cũng được thúc đẩy bởi sự gia tăng thậm chí lớn hơn của giá khí đốt, vốn đã tăng vọt 300%, theo đó thúc đẩy việc chuyển sang dầu nhiên liệu và các sản phẩm thô khác để tạo ra điện và cho những nhu cầu công nghiệp khác.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318