Đang tải

Giá dầu hôm nay 6/10: Biến động trái chiều sau khi leo đỉnh nhiều năm vào phiên trước

Giá dầu hôm nay 6/10: Biến động trái chiều sau khi leo đỉnh nhiều năm vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 1,5% vào phiên trước lên đỉnh nhiều năm.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,13% lên 79,03 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 6/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 giảm 0,07% xuống 82,67 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (5/10), với dầu thô WTI của Mỹ lên cao nhất kể từ năm 2014 và dầu thô Brent leo đỉnh 3 năm, sau khi OPEC+ tuân thủ kế hoạch sản lượng đạt được trước đó, thay vì tăng thêm nữa. 

Hôm 4/10, OPEC+ đã đồng thuận tuân thủ thỏa thuận đạt được hồi tháng 7 để tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng cho đến ít nhất là tháng 4/2022, loại bỏ dần thoả thuận giảm sản lượng 5,8 triệu thùng/ngày.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu WTI của Mỹ tăng 1,7% lên 78,93 USD/thùng. Trong phiên, có thời điểm giá lên tới 79,48 USD, mức cao nhất trong gần 7 năm. Giá dầu thô Brent tăng 1,6% lên 82,56 USD sau khi lên cao nhất 3 năm ở 83,13 USD vào đầu phiên. 

Giá cả hai loại dầu thô đều tiếp đà tăng xác lập vào phiên 4/10, khi mỗi loại dầu tăng hơn 2%.

Ông Phil Flynn, chuyên gia phân tích tại Price Futures Group, cho biết thị trường đang nhận ra tình trạng thiếu nguồn cung trong vài tháng tới và OPEC có vẻ hài lòng với tình hình đó.

Giá dầu đã tăng hơn 50% trong năm nay, làm gia tăng áp lực lạm phát khiến các quốc gia tiêu thụ dầu thô như Mỹ và Ấn Độ lo ngại sẽ làm trật mục tiêu phục hồi sau đại dịch COVID-19. 

Cuối tháng trước, Ủy ban kỹ thuật liên hợp OPEC+ (JTC) dự kiến nguồn cung thâm hụt 1,1 triệu thùng/ngày trong năm nay, nhưng có thể chuyển thành thặng dư 1,4 triệu thùng/ngày trong năm tới.

Bất chấp áp lực tăng sản lượng, OPEC+ lo ngại làn sóng nhiễm COVID-19 toàn cầu lần thứ 4 có thể ảnh hưởng đến sự phục hồi nhu cầu, một nguồn tin nói với Reuters trước cuộc đàm phán hôm 4/10.

Robert Yawger, giám đốc bộ phận hợp đồng tương lai tại Mizuho Americas, cho hay hoạt động thu mua của giới đầu cơ cũng đã thúc đẩy giá dầu tăng nhưng một số chỉ báo kỹ thuật cho thấy thị trường có thể bị rơi vào tình trạng quá mua. 

Các nhà đầu tư sẽ xem xét dữ liệu tồn kho dầu thô, dự kiến công bố vào thứ Tư (6/10), từ Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) để có hướng xử lý tiếp theo.

Một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy dự trữ dầu thô và sản phẩm chưng cất của Mỹ có thể đã giảm vào tuần trước.

(Theo Reuters)

Tags: