Đang tải

Giá dầu hôm nay 7/1: Giảm nhẹ sau chuỗi tăng bốn ngày liên tiếp, dầu thô Mỹ tiến sát mốc 80 USD

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng khoảng 2% vào phiên trước, vì căng thẳng địa chính trị leo thang tại Kazakhstan và gián đoạn nguồn cung tại Lybia.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,18% xuống 79,53 USD/thùng vào lúc 6h54 (giờ Việt Nam) ngày 7/1. Giá dầu thô Brent giao tháng 3 cũng giảm 0,13% xuống 81,95 USD/thùng. 

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,5% lên 81,99 USD/thùng, sau khi lên cao nhất kể từ cuối tháng 11 năm ngoái. Trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 2,1% lên 79,46 USD. Trong phiên có thời điểm giá dầu WTI lên cao nhất ở 80,24 USD. 

Nga đã cử quân đội đến Kazakhstan, một thành viên của OPEC+, để giúp dập tắt một cuộc nổi dậy trên toàn quốc, sau khi tình trạng bạo lực gây chết người lan rộng trên cả nước. 

Cho đến nay, không có dấu hiệu nào cho thấy sản lượng dầu ở Kazakhstan bị ảnh hưởng. Quốc gia này sản xuất khoảng 1,6 triệu thùng dầu/ngày.

Trong khi đó, tại Libya, sản lượng dầu ở mức 729.000 thùng/ngày, giảm từ mức cao hơn 1,3 triệu thùng/ngày vào năm ngoái, do việc bảo trì và đóng cửa mỏ dầu, National Oil Corp cho biết.

Giá dầu đã tăng kể từ đầu năm, bất chấp OPEC+ bám sát mục tiêu tăng sản lượng và sự gia tăng trong kho dự trữ nhiên liệu của Mỹ.

Ông Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết sản lượng của OPEC tuy tăng nhưng làm thị trường thất vọng vì nó không đủ để đáp ứng nhu cầu.

Hôm 4/1, OPEC+ đã đồng ý bổ sung thêm 400.000 thùng dầu/ngày nguồn cung trong tháng 2, như đã thực hiện mỗi tháng kể từ tháng 8 năm ngoái khi dần dần nới lỏng thoả thuận giảm sản xuất vào năm 2020 nhờ nhu cầu phục hồi sau đại dịch.

Tuy nhiên, sự gia tăng sản lượng của OPEC trong tháng 12 một lần nữa cho thấy sản xuất không đạt mục tiêu, nhấn mạnh những hạn chế về công suất, một cuộc khảo sát của Reuters chỉ ra. 

JP Morgan dự báo giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 88 USD/thùng vào năm 2022, tăng so với mức 70 USD của năm ngoái.

Các nhà phân tích của ngân hàng cho biết trong một lưu ý rằng dự báo được đưa ra với giả định liên minh các nhà sản xuất dầu lớn sẽ loại bỏ hoàn toàn 2,96 triệu thùng dầu còn lại trong thoả thuận giảm sản lượng vào tháng 9/2022.

Trong khi đó, nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, Arab Saudi đã giảm giá bán chính thức cho tất cả loại dầu thô mà họ bán cho châu Á trong tháng 2 ít nhất là 1 USD/thùng, theo nguồn thạo tin. 

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318