Đang tải

Giá dầu hôm nay 8/12: Kéo dài đà tăng, dầu thô Brent trở lại trên 75 USD/thùng

Giá dầu hôm nay 8/12: Kéo dài đà tăng, dầu thô Brent trở lại trên 75 USD/thùng
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô tiếp đà tăng trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 3% vào phiên trước, vì lo ngại về tác động của biến thể Omicron đối với nhu cầu nhiên liệu toàn cầu suy yếu.

Dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,03% lên 71,83 USD/thùng vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam) ngày 8/12. Giá dầu thô Brent giao tháng 2 cũng tăng 0,19% lên 75,31 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng hơn 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (8/12), kéo dài đà phục hồi gần 5% của phiên đầu tuần, nhờ lo ngại về tác động của biến thể Omicron đối với nhu cầu nhiên liệu toàn cầu suy yếu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 3,2%, lên 75,44 USD/thùng sau khi tăng 4,6% trong phiên ngày 6/12. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 3,7% lên 72,05 USD/thùng, sau khi tăng 4,9% vào phiên trước. 

Trong phiên có thời điểm cả hai loại dầu thô tăng tới hơn 3 USD/thùng. 

Giá dầu giảm trong tuần trước do lo ngại vắc xin có thể kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron mới, làm dấy lên lo ngại rằng chính phủ các nước có thể áp đặt các hạn chế mới và làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Tuy nhiên, một quan chức y tế Nam Phi đã báo cáo vào cuối tuần rằng các trường hợp Omicron ở đó chỉ có các triệu chứng nhẹ, trong khi quan chức hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, ông Anthony Fauci, cũng cho biết tính thời điểm này, dường như không ghi nhận mức độ nghiêm trọng lớn đối với biến thể.

Ông Gary Cunningham của Tradition Energy cho biết thị trường bị rơi vào tình trạng quá ban như một phản ứng tự phát đối với Omicron và khả năng lây lan cũng như tác động của nó đối với các hạn chế đi lại.

"Hiện tại, chúng ta thấy thị trường quay trở lại kỳ vọng về nhu cầu mạnh mẽ trong 6 - 12 tháng tới", ông nói thêm.

Ở một diễn biến khác, nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, Saudi Arabia, đã tăng giá dầu thô hàng tháng hôm 5/12, một tín hiệu khác của niềm tin vào nhu cầu dầu. 

Tuần trước, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, đã đồng ý tiếp tục tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày vào tháng 1 bất chấp kế hoạch giải phóng kho dự trữ dầu chiến lược của Mỹ, theo Reuters

Các nhà phân tích dự báo rằng dữ liệu tồn kho dầu thô của Mỹ sẽ cho thấy tuần giảm thứ 2 liên tiếp.

Giá dầu cũng được hỗ trợ bởi sự trở lại của dầu Iran vị trì hoãn, với các cuộc đàm phán hạt nhân gián tiếp giữa Mỹ và Iran đã vấp phải những trở ngại. Hôm 6/12, Đức hối thúc Iran đưa ra các đề xuất thực tế trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318