Đang tải

Giá dầu hôm nay 9/11: Quay đầu giảm nhẹ

Giá dầu hôm nay 9/11: Quay đầu giảm nhẹ
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng vào phiên trước nhờ những dấu hiệu tích cực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã hỗ trợ triển vọng về nhu cầu năng lượng.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,16% xuống 82,06 USD/thùng vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam) ngày 9/11. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 1 giảm 0,01% xuống 83,69 USD/thùng. 

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (8/11) nhờ những dấu hiệu tích cực cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu đã hỗ trợ triển vọng về nhu cầu năng lượng, và Mỹ cho biết họ đang cân nhắc các biện pháp để giải quyết tình trạng giá cao.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,83% lên 83,44 USD/thùng sau khi mất gần 2% trong tuần trước. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,84% lên 81,95 USD sau khi giảm 3% vào tuần trước. Cả hai loại dầu thô đều tăng hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên.

Hôm 6/11, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã hoan nghênh việc Quốc hội thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD bị trì hoãn từ lâu, yếu tố có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về nhiên liệu.

Giá cũng được hỗ trợ từ quyết định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm cả Nga, còn được gọi là OPEC+, về việc không đẩy nhanh khai thác thêm sản lượng vào tuần trước. 

Ông Biden đã kêu gọi OPEC+ sản xuất thêm dầu thô để hạ nhiệt thị trường và hôm 6/11 cho biết chính quyền Washington có các công cụ khác để đối phó với tình trạng giá dầu cao.

Đầu tuần, Bộ trưởng Năng lượng Mỹ Jennifer Granholm cho biết Washington đang cân nhắc các biện pháp để giải quyết giá xăng dầu và giá nhiên liệu sưởi ấm leo cao ở Mỹ. Một số nhà phân tích cho rằng các biện pháp này có thể liên quan đến việc giải phóng kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ. 

Tâm lý lạc quan cũng được thúc đẩy nhờ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đã chậm lại trong tháng 10 nhưng vẫn vượt các dự báo, nhờ nhu cầu toàn cầu tăng trước kỳ nghỉ đông và những cải thiện trong chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Hôm 5/11, Arab Saudi đã tăng giá dầu thô tiêu chuẩn cho khách hàng ở châu Á trong tháng 12, vượt quá kỳ vọng của thị trường.

Tamas Varga, nhà phân tích của PVM Oil Associates cho biết quốc gia Trung Đông cũng dự đoán rằng nguồn cung sẽ khan hiếm trong vài tuần tới. "Đây là lý do giá bán chính thức của họ sang châu Á tăng thêm 1,40 USD/thùng", ông Varga nói. 

Nhu cầu toàn cầu về nhiên liệu máy bay cũng có vẻ sẽ tăng cao khi nhiều chính phủ hỗ trợ việc di chuyển bằng đường hàng không dễ dàng hơn bằng cách giảm các hạn chế liên quan đến đại dịch.

(Theo Reuters)

 

Tags:

Biên tập viên Invest318