Đang tải

Giá dầu hôm nay 9/12: Biến động nhẹ khi ảnh hưởng của Omicron suy yếu

Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô biến động nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng vào phiên trước vì giới đầu tư đã không còn lo ngại biến thể Omicron sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,01% xuống 72,65 USD/thùng vào lúc 6h39 (giờ Việt Nam) ngày 9/12. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 2 tăng 0,01% lên 75,93 USD/thùng. 

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (9/12), duy trì tâm lý lạc quan vì giới đầu tư không còn lo ngại biến thể Omicron sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 0,5%, lên 75,82 USD/thùng. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 0,4% lên 72,36 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent phục hồi khoảng 10% kể từ ngày 1/12 với kỳ vọng biến thể Omicron sẽ chỉ có tác động hạn chế đến nhu cầu dầu mỏ, sau khi giảm 16% kể từ ngày 25/11. 

Các nghiên cứu ban đầu cho thấy hai mũi tiêm của Pfizer-BioNTech có thể chỉ một phần chống lại biến thể Omicron, nhưng liều thứ ba có thể cải thiện khả năng bảo vệ đó.

Giovanni Staunovo, nhà phân tích hàng hóa tại UBS, cho biết một số lo ngại về nhu cầu dầu liên quan đến biến thể Omicron có thể là quá bi quan, và do đó với một số thông tin tức tích cực liên quan đến biến thể được công bố trong những ngày gần đây, giá dầu đã phục hồi.

Thị trường không có phản ứng mạnh mẽ khi số liệu tồn kho hàng tuần của Mỹ được công bố. 

Cụ thể, dự trữ dầu thô đã giảm 240.000 thùng, trong khi dự trữ xăng và sản phẩm chưng cất tăng do các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng. Tuy nhiên, sản lượng được cung cấp bởi các nhà máy lọc dầu, một chỉ tiêu đại diện cho nhu cầu, đạt 20,9 triệu thùng/ngày trong 4 tuần qua, vượt quá tỷ lệ sử dụng của người tiêu dùng trước đại dịch.

Thị trường kỳ vọng rằng nguồn cung sẽ vượt cầu vào đầu năm 2022, do sản lượng của Mỹ tăng lên và nguồn cung liên tục được bổ sung từ Trung Đông.

Trong khi đó, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, gồm cả Nga, còn được gọi là OPEC+, đã chọn duy trì chính sách tăng nguồn cung thêm 400.000 thùng/ngày mỗi tháng, mặc dù lo ngại rằng biến thể mới sẽ làm suy yếu nhu cầu.

Ở một diễn biến khác, Nhà Trắng và Tehran đã khởi động lại các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran, nhưng một thỏa thuận để khôi phục thỏa thuận năm 2015 nhằm hạn chế sự phát triển hạt nhân của quốc gia Trung Đông vẫn còn xa vời và các quan chức phương Tây đã lên tiếng tỏ ra thất vọng trước những yêu cầu của nước này.

(Theo Reuters)

Tags:

Biên tập viên Invest318