Now Loading

Giá dầu thô hôm nay 12/10: Giảm nhẹ sau khi leo đỉnh nhiều năm vào phiên trước

Giá dầu thô hôm nay 12/10: Giảm nhẹ sau khi leo đỉnh nhiều năm vào phiên trước
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng 1,5% lên đỉnh nhiều năm vào phiên trước vì sự phục hồi của nhu cầu toàn cầu.

 Dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,17% xuống 80,44 USD/thùng vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam) ngày 12/10. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 12 giảm 0,11% xuống 83,53 USD/thùng. 

Giá dầu thô kéo dài chuỗi tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (11/10) lên mức cao nhất trong nhiều năm, nhờ sự phục hồi của nhu cầu toàn cầu, yếu tố góp phần gây ra tình trạng thiếu điện và khí đốt ở các nền kinh tế chủ chốt như Trung Quốc.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,5% lên 83,65 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá lên cao nhất kể từ tháng 10/2018 ở 84,60 USD. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,5%, lên 80,52 USD, sau khi chạm mức cao nhất kể từ cuối năm 2014 ở 82,18 USD.

Tốc độ phục hồi kinh tế sau đại dịch, kết hợp với thời tiết lạnh giá đã làm tăng nhu cầu năng lượng, diễn ra đúng vào thời điểm áp lực buộc các chính phủ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn, theo đó đã làm chậm đầu tư vào các dự án dầu mỏ.

Đồng thời, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn được gọi là OPEC+, đã kìm hãm việc thúc đẩy nguồn cung ngay cả khi giá tăng.

Giá điện đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây, do tình trạng thiếu năng lượng trên diện rộng ở châu Á, châu Âu và Mỹ. Giá khí đốt tăng cao đang khuyến khích các nước chuyển sang sử dụng dầu để phát điện.

Ông Matt Smith, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho biết mọi thứ đều tập trung vào việc thiếu nguồn cung tại thời điểm mà nhu cầu dường như đang bùng phát trở lại.

Các nhà phân tích ước tính rằng việc chuyển từ khí đốt tự nhiên sang dầu mỏ có thể làm nhu cầu dầu thô tăng thêm 250.000 - 750.000 thùng/ngày.

Tại Ấn Độ, một số bang đang gặp phải tình trạng mất điện vì thiếu than, trong khi chính phủ Trung Quốc yêu cầu cho các nhà khai thác tăng cường sản xuất than khi giá điện tăng cao.

Theo ông Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch and Associates, nhìn chung, thị trường đang ghi nhận nhu cầu rất mạnh về năng lượng ở khắp châu Á, châu Âu trước chu kỳ sử dụng nặng sắp tới. Giá dầu có khả năng tiếp tục tăng tại những khu vực này trong thời gian tới. 

Tuần trước, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết tất cả các phương án luôn sẵn sàng để giải quyết tình trạng nguồn cung năng lượng thắt chặt, trong bối cảnh thị trường băn khoăn liệu chính quyền Tổng thống Mỹ Biden xem xét khai thác kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) hay theo đuổi lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ để giảm chi phí dầu thô

(Theo Reuters)

Tags: