Đang tải

Giá vàng hôm nay 06/9: Biến động trái chiều vào đầu tuần

Giá vàng hôm nay 06/9: Biến động trái chiều vào đầu tuần
Image by: Invest 318

Trên thị trường thế giới, giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay dù đồng USD tiếp tục suy yếu.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 6/9, giá vàng giao ngay tăng 0,04% lên 1.828,2 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,17% xuống 1.830,55 USD.

Vàng biến động trái trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (6/9) khi đồng USD tiếp tục giảm so với các đồng tiền lớn khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, giảm 0,1% xuống 92,133. 

Giá tăng vọt trong phiên giao dịch cuối tuần trước sau khi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 8 của Mỹ được công bố, cho thấy số việc làm mới được tạo ra thấp hơn nhiều so với dự báo trước đó. 

Điều này đã thuyết phục được giới đầu tư rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ chờ thêm một thời gian nữa trước khi quyết định thu hồi chương trình kích thích lớn trong thời điểm đại dịch. 

Báo cáo việc làm không như kỳ vọng khiến đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ giảm, theo đó giúp kim loại quý thoát khỏi xu hướng ảm đạm trong suốt mùa hè khi giá thử lại ngưỡng kháng cự quan trọng 1.830 USD/ounce và hướng tới mốc 1.835 USD. 

Cuối tuần trước, Viện Quản lý Cung ứng (ISM) cũng cho biết chỉ số phi sản xuất ghi nhận ở 61,7% trong tháng 8, giảm so với mức 64,1% của tháng 7. Trước đó theo ước tính đồng thuận, các nhà kinh tế đã dự báo chỉ số đạt khoảng 61,9%.

Trao đổi với Kitco News, bà Katherine Judge, nhà kinh tế cấp cao tại CIBC, cho biết dữ liệu ISM và số liệu thị trường lao động cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế đang chậm lại ở Mỹ khi biến thể Delta của virus corona quét qua quốc gia này. Tuy nhiên, bà nói thêm rằng sự chậm lại có thể chỉ là tạm thời.

"Kết hợp với báo cáo việc làm đáng thất vọng của tháng 8, báo cáo này cũng chỉ ra tốc độ tăng trưởng GDP cuối năm 2021 sẽ chậm lại so với dự báo trước đó của chúng tôi, vì tác động của sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta", bà Judge nói. 

"Tuy nhiên, đây sẽ chỉ là một con đường vòng tạm thời, và chúng tôi dự đoán sự tăng tốc trở lại vào mùa xuân tới vì làn sóng Delta sẽ suy yếu".

Trong báo cáo của ISM, chỉ số Hoạt động Kinh doanh xuống còn 60,7%, giảm so với mức 67% của tháng 7. Đồng thời, chỉ số Đơn đặt hàng Mới giảm từ 63,7% của tháng 7 xuống 63,2% vào tháng trước. 

Áp lực lạm phát cũng giảm nhẹ trong tháng trước, với chỉ số giá giảm từ 82,3% của tháng 7 xuống 75,4%.

Các nhà phân tích hiện dự báo giá vàng có thể trở lại mốc 1.900 USD/ounce. Tuy nhiên, trước đó kim loại quý phải vượt qua ngưỡng kháng cự quanh mức 1.835 USD/ounce.

Thị trường vàng đã thử mốc này 3 lần trong mùa hè vừa qua và không thể giữ được nó.

Chính sách tiền tệ của Mỹ vẫn sẽ gây áp lực cho thị trường vàng. Mặc dù việc giảm chương trình mua tài sản có thể bị trì hoãn cho đến tháng 3, các nhà phân tích không cho rằng kế hoạch này sẽ bị loại bỏ hoàn toàn. 

Đến một lúc nào đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải thắt chặt các chính sách tiền tệ của mình, và môi trường đó có thể đè nặng lên đầu tư vàng.

(Theo Kitco News)

Tags: