Giá vàng hôm nay 09/8: Tiếp tục mất hơn 2%

Giá vàng hôm nay 09/8: Tiếp tục mất hơn 2%

Trên thị trường thế giới, giá vàng duy trì đà giảm sâu trong phiên giao dịch sáng nay khi đồng USD tiếp tục phục hồi, được thúc đẩy bởi dữ liệu việc làm mạnh mẽ tại Mỹ.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 9/8, giá vàng giao ngay giảm 2,78% xuống 1.713,8 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm tới 2,29% xuống 1.722,75 USD. 

Giá vàng tiếp tục giảm sâu trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (9/8) vì đồng USD duy trì đà phục hồi, được thúc đẩy bởi dữ liệu việc làm mạnh mẽ tại Mỹ trong tháng trước. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,57% lên 92,78. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý. 

Báo cáo việc làm tại Mỹ, được công bố hôm 6/8, khiến thị trường bất ngờ khi cho biết nền kinh tế hàng đầu thế giới đã tạo ra thêm 943.000 việc làm trong tháng 7, so với con số 870.000 việc làm như dự kiến. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 5,4%.

Chia sẻ  với Kitco News, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures Daniel Pavilonis cho biết số lượng công việc này là ảnh hưởng tích cực đối với đồng USD và thúc đẩy lãi suất lên cao hơn, gây áp lực lên giá vàng. 

Các chuyên gia nhận định giá vàng có thể giảm thêm 100 USD/ounce nữa trước khi phục hồi trở lại. 

Ông Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options LLC, cho biết vàng phải giữ được mức quan trọng 1.754 USD/ounce. 

"Chúng ta sẽ thấy một sự phục hồi từ mức này. Nhưng tôi nghĩ vàng đang giao dịch không tốt. Vàng đã từng có động lực để bùng nổ và nó không thể phá vỡ ngưỡng 2.000 USD và giữ được mức này", ông Grady nói.

Đây có thể là một sự thụt lùi tạm thời đối với vàng, nhưng kim loại quý này có thể giảm xuống dưới mốc 1.730 USD/ounce trong đợt giảm này, chiến lược gia toàn cầu của TD Securities, Bart Melek dự đoán.

"Vàng sẽ tiếp tục đối mặt với áp lực bán sau dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp được công bố, vì nhiều người trên thị trường sẽ nghĩ rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có môi trường thích hợp để bắt đầu giảm dần thu mua tài sản vào đầu năm 22 hoặc thậm chí tháng 12/2021," ông Melek nói.

Mặc dù vậy, ông Melek vàng vẫn có cơ hội phục hồi nhờ biến thể Delta của virus corona. "Vẫn còn một số rủi ro đến từ biến thể Delta. Mức giá mục tiêu kỹ thuật của TD Securitieslà 1.730 USD/ounce", ông nói thêm.

Trong khi nhà phân tích thị trường cấp cao Edward Moya của OANDA cho biết sau đợt bán tháo hôm thứ Sáu (6/8), vàng đang ở trong vùng nguy hiểm. 

"Vàng có thể tìm thấy một số hỗ trợ từ mức 1.750 USD, nhưng nếu mức giá này bị phá vỡ, giá có thể giảm xuống ngưỡng tâm lý 1.700 USD", ông Moya nói.

Về dài hạn, vàng có khả năng tìm được sự hỗ trợ nhiều hơn khi lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu của Fed và chính sách tiền tệ nới lỏng của ngân hàng trung ương vẫn được duy trì.

"Lợi suất thực tế sẽ âm trong một thời gian dài. Thị trường sẽ tin rằng Fed khá sẵn sàng duy trì các điều kiện thích ứng trong thời gian dài một ngay cả khi mọi thứ bình thường hóa", ông nói.

Các thị trường sẽ theo dõi sát Hội nghị chuyên đề kinh tế Jackson Hole, diễn ra vào cuối tháng 8. Các nhà phân tích tin rằng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tận dụng hội nghị này để bắt đầu phác thảo các kế hoạch giảm thu mua tài sản của ngân hàng trung ương.

(Theo Kitco)


Bài viết tham khảo

Cổ phiếu châu Âu sụt giảm vào thứ Sáu

Chứng khoán châu Âu giảm hơn 1% vào thứ Sáu, với cổ phiếu công nghệ và tăng trưởng nằm trong số những cổ phiếu có hoạt động kém nhất, do viễn cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt hơn...